Toán 8 Tìm GTNN

Cậu bé Bảo Bình

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười một 2017
124
49
36
19
Hà Nội
trung học cơ sở Đại Đồng

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Đặt thử xem :) mà cái đề viết phân số sáng tạo đấy :D
đặt a+b=x
b+c=y
c+a=z
Thì lúc này
a=[tex]\frac{x+z-y}{2}[/tex]
b=[tex]\frac{x+y-z}{2}[/tex]
c=[tex]\frac{y+z-x}{2}[/tex]
Vậy [tex]\frac{a+3c}{a+b}=\frac{a+c+2c}{x}=\frac{z+y+z-x}{x}=\frac{2z+y-x}{x}[/tex](1)
[tex]\frac{a+3b}{a+c}=\frac{x+x+y-z}{z}=\frac{2x+y-z}{z}[/tex](2)
[tex]\frac{2a}{b+c}=\frac{x+z-y}{y}[/tex] (3)
Từ (1) (2) (3) có:
[tex]M=\frac{2z+y-x}{x}+\frac{2x+y-z}{z}+\frac{x+z-y}{y}=\frac{2z}{x}+\frac{y}{x}-1+\frac{2x}{z}+\frac{y}{z}-1+\frac{x}{y}+\frac{z}{y}-1=2(\frac{z}{x}+\frac{x}{z})+y(\frac{1}{x}+\frac{1}{z})+\frac{x+z}{y}-3=2(\frac{z}{x}+\frac{x}{z})+y.\frac{x+z}{xz}+\frac{x+z}{y}-3\geq 2.2\sqrt{\frac{z}{x}.\frac{x}{z}}+2\sqrt{y.\frac{x+z}{xz}.\frac{x+z}{y}}-3=4-3+2\sqrt{\frac{(x+z)^2}{xz}}\geq 4-3+2\sqrt{\frac{4xz}{xz}}=4-3+4=5[/tex]
Dấu = xảy ra khi x=y=z -> a=b=c
 
Top Bottom