Toán 8 Tìm GTNN

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
[tex]A = x(x+1)(x-2)(x+3)-2018 = (x^2 + x )(x^2 - 2x + 3x - 6)-2018 = (x^2 + x)(x^2 + x-6)-2018 = (x^2+x-3+3)(x^2+x-3-3)-2018 = (x^2+x-3)^2 - 9 - 2018 = (x^2+x-3)^2 - 2027 \geq -2027 voimoix[/tex]
Dấu " = " xảy ra <=> [tex]x^2 + x - 3 = 0 <=> x^2 + x + \frac{1}{4} - \frac{13}{4} = 0 <=> ( x + \frac{1}{2})^2 = \frac{13}{4} <=> x + \frac{1}{2} = \frac{\sqrt{13}}{2} hoac x + \frac{1}{2} = -\frac{\sqrt{13}}{2} <=> x = \frac{^{\sqrt{13}} - 1}{2} hoac x = \frac{1-^{\sqrt{13}}}{2}[/tex]
Vậy ...
 
Top Bottom