Toán 8 tìm GTNN

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,071
772
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
$A = 2x^2+6y^2-6xy-9y+2x+7= x^2 - 6xy + 9y^2 +x^2+2x+1-3y^2-9y - \dfrac{27}{4} + \dfrac{51}{4} \\
= (x^2 - 2.x.3y + 9y^2) + (x^2+2x+1) -3 \left ( y^2+3y + \dfrac{9}{4} \right ) + \dfrac{51}{4} \\
= (x^2 - 2.x.3y + 9y^2) + (x^2+2x+1) -3 \left ( y^2+2.y . \dfrac{3}{2} + \dfrac{9}{4} \right ) + \dfrac{51}{4} \\
= (x-3y)^2 + (x+1)^2 -3 \left ( y + \dfrac{3}{2} \right ) ^2 + \dfrac{51}{4}$
Vì $\left\{\begin{matrix}
(x-3y)^2 \geq 0, \ \forall x,y \\
(x+1)^2 \geq 0, \ \forall x \\ \left ( y + \dfrac{3}{2} \right ) ^2 \geq 0, \ \forall y
\end{matrix} \right.$
Do đó $A \geq \dfrac{51}{4}, \ \forall x,y$
Vậy GTNN của $A$ là $A_{min} = \dfrac{51}{4}$
 
  • Like
Reactions: nguyen van ut

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
19
$A = 2x^2+6y^2-6xy-9y+2x+7= x^2 - 6xy + 9y^2 +x^2+2x+1-3y^2-9y - \dfrac{27}{4} + \dfrac{51}{4} \\
= (x^2 - 2.x.3y + 9y^2) + (x^2+2x+1) -3 \left ( y^2+3y + \dfrac{9}{4} \right ) + \dfrac{51}{4} \\
= (x^2 - 2.x.3y + 9y^2) + (x^2+2x+1) -3 \left ( y^2+2.y . \dfrac{3}{2} + \dfrac{9}{4} \right ) + \dfrac{51}{4} \\
= (x-3y)^2 + (x+1)^2 -3 \left ( y + \dfrac{3}{2} \right ) ^2 + \dfrac{51}{4}$
Vì $\left\{\begin{matrix}
(x-3y)^2 \geq 0, \ \forall x,y \\
(x+1)^2 \geq 0, \ \forall x \\ \left ( y + \dfrac{3}{2} \right ) ^2 \geq 0, \ \forall y
\end{matrix} \right.$
Do đó $A \geq \dfrac{51}{4}, \ \forall x,y$
Vậy GTNN của $A$ là $A_{min} = \dfrac{51}{4}$
anh ơi!!! có gì đó sai sai ạ!!! :D nếu mà trừ đi bình phương tổng của y+3/2 thì phải nhỏ hơn chứ ạ???
và nếu làm như anh thì em ko giải được dấu bằng ạ!!!
bạn kiểm tra lại đề nha!!! :D
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
$A = 2x^2+6y^2-6xy-9y+2x+7= x^2 - 6xy + 9y^2 +x^2+2x+1-3y^2-9y - \dfrac{27}{4} + \dfrac{51}{4} \\
= (x^2 - 2.x.3y + 9y^2) + (x^2+2x+1) -3 \left ( y^2+3y + \dfrac{9}{4} \right ) + \dfrac{51}{4} \\
= (x^2 - 2.x.3y + 9y^2) + (x^2+2x+1) -3 \left ( y^2+2.y . \dfrac{3}{2} + \dfrac{9}{4} \right ) + \dfrac{51}{4} \\
= (x-3y)^2 + (x+1)^2 -3 \left ( y + \dfrac{3}{2} \right ) ^2 + \dfrac{51}{4}$
Vì $\left\{\begin{matrix}
(x-3y)^2 \geq 0, \ \forall x,y \\
(x+1)^2 \geq 0, \ \forall x \\ \left ( y + \dfrac{3}{2} \right ) ^2 \geq 0, \ \forall y
\end{matrix} \right.$
Do đó $A \geq \dfrac{51}{4}, \ \forall x,y$
Vậy GTNN của $A$ là $A_{min} = \dfrac{51}{4}$
dấu = của anh sẽ xảy ra khi x=-1 và [tex]y=\frac{-3}{2}[/tex]
vậy thì x-3y khác 0
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz
Top Bottom