Toán 7 Tìm GTNN

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
|[tex]x - \frac{1}{2}[/tex]| + |[tex]x - \frac{1}{3}[/tex]| + |[tex]x - \frac{1}{5}[/tex]|
AD BĐT |a|+|b|>= |a+b|
=> [tex]|x-\frac{1}{2}|+|\frac{1}{5}-x|+|x-\frac{1}{3}|\geq |x-\frac{1}{2}+\frac{1}{5}-x|+|x-\frac{1}{3}|\\\\=|\frac{-3}{10}|+|x-\frac{1}{3}|=\frac{3}{10}+|x-\frac{1}{3}|[/tex]
mà [tex]|x-\frac{1}{3}|\geq 0[/tex]
=> [tex]\frac{3}{10}+|x-\frac{1}{3}|\geq \frac{3}{10}[/tex]
dấu "=" xảy ra khi:
[tex](x-\frac{1}{2}).(\frac{1}{5}-x)\geq 0[/tex]
và [tex]x-\frac{1}{3}=0[/tex]
=> [tex]x=\frac{1}{3}[/tex]
vậy...
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
AD BĐT |a|+|b|>= |a+b|
=> [tex]|x-\frac{1}{2}|+|\frac{1}{5}-x|+|x-\frac{1}{3}|\geq |x-\frac{1}{2}+\frac{1}{5}-x|+|x-\frac{1}{3}|\\\\=|\frac{-3}{10}|+|x-\frac{1}{3}|=\frac{3}{10}+|x-\frac{1}{3}|[/tex]
mà [tex]|x-\frac{1}{3}|\geq 0[/tex]
=> [tex]\frac{3}{10}+|x-\frac{1}{3}|\geq \frac{3}{10}[/tex]
dấu "=" xảy ra khi:
[tex](x-\frac{1}{2}).(\frac{1}{5}-x)\geq 0[/tex]
và [tex]x-\frac{1}{3}=0[/tex]
=> [tex]x=\frac{1}{3}[/tex]
vậy...
Anh ơi,
Nếu em biến | x - 1/2| = | 1/2 - x| thì sao ạ?
 
Top Bottom