Tìm GTNN : x^{2} + 5y^{2} + 2xy - 4x -8y + 2015
chua...chua Học sinh tiến bộ Thành viên 20 Tháng tư 2017 630 568 184 20 Hà Nội THCS Mai Đình 26 Tháng một 2018 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm GTNN : [tex]x^{2} + 5y^{2} + 2xy - 4x -8y + 2015[/tex]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm GTNN : [tex]x^{2} + 5y^{2} + 2xy - 4x -8y + 2015[/tex]
Toshiro Koyoshi Bậc thầy Hóa học Thành viên 30 Tháng chín 2017 3,918 6,124 724 18 Hưng Yên Sao Hoả 26 Tháng một 2018 #2 [tex]=(x^2+2xy+y^2-4x-4y+4)+(4y^2-4y+1)+2009\\=\left [ (x+y)^2-4(x+y)+4 \right ]+4\left ( y^2-y+\frac{1}{4} \right )+2009\\=(x+y-2)^2+4\left ( y-\frac{1}{2} \right )^2+2009\geq 2009[/tex] Dấu "=" sảy ra khi và chỉ khi [tex]\left\{\begin{matrix} x=\frac{3}{2} & \\ y=\frac{1}{2} & \end{matrix}\right.[/tex] Vậy.................
[tex]=(x^2+2xy+y^2-4x-4y+4)+(4y^2-4y+1)+2009\\=\left [ (x+y)^2-4(x+y)+4 \right ]+4\left ( y^2-y+\frac{1}{4} \right )+2009\\=(x+y-2)^2+4\left ( y-\frac{1}{2} \right )^2+2009\geq 2009[/tex] Dấu "=" sảy ra khi và chỉ khi [tex]\left\{\begin{matrix} x=\frac{3}{2} & \\ y=\frac{1}{2} & \end{matrix}\right.[/tex] Vậy.................