Tìm GTNN

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
$1.A=\dfrac{x^{2}+1}{x^{2}-x+1}= \dfrac{3x^2+3}{3(x^2-x+1)}=\dfrac{x^2+2x+1+2(x^2-x+1)}{3(x^2-x+1)}=\dfrac{(x+1)^2}{3(x^2-x+1)}+\dfrac{2}{3}\geq \dfrac{2}{3}$
Dấu '=' xảy ra khi $x=-1$
Vậy...
$2.B=\dfrac{x^{2}-2x+2006}{x^{2}}=\dfrac{2006x^2-4012x+2006^2}{2006x^2}\\=\dfrac{x^2-4012x+2006^2+2005x^2}{2006x^2}=\dfrac{(x-2006)^2}{2006x^2}+\dfrac{2005}{2006}\geq \dfrac{2005}{2006}$
Dấu '=' xảy ra khi $x=2006$
Vậy...
 
Top Bottom