Toán Tìm GTNN

Autumn Maple

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
189
245
141
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho PT: [tex]x^{2} -5x + m =0 (1)[/tex]
Tìm [tex]m[/tex] để PT [tex](1)[/tex] có 2 nghiệm [tex]x_{1} ; x_{2}[/tex] sao cho:
[tex]A =(2x_{1}x_{2} -1)^{2}+ x^{2}_{1}+x^{2}_{2} +2017[/tex] đạt giá trị nhỏ nhất
( ĐK để PT có nghiệm : [tex]m \leq \frac{25}{4}[/tex] )
- MÌnh biết làm bài trên nhưng chưa hiểu nên trình bày phần tìm GTNN như thế nào? Giải chi tiết và cụ thể phần trình bày giùm mình nhé!
@iceghost, @Nguyễn Xuân Hiếu
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Đầu tiên bạn giải denta sẽ ra điều kiện như bạn đã trình bày.
Sau đó từ đk đó áp dụng hệ thức vi-et ta có:
$\left\{\begin{matrix}
&x_1+x_2=5 \\
&x_1.x_2=m
\end{matrix}\right.$.
Biến đổi A:
$A=(2x_1x_2-1)^2+(x_1+x_2)^2-2x_1x_2+2017
\\A=(2m-1)^2+5^2-2m+2017
\\A=4m^2-4m+1+25-2m+2017
\\A=4m^2-6m+2043
\\A=(2m-\dfrac{3}{2})^2+\dfrac{8163}{4} \geq \dfrac{8163}{4}$.
Dấu '=' khi $2m=\dfrac{3}{2} \\\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{4}$(Thõa mãn điều kiện $x \leq \dfrac{25}{4}$.
Kết luận:....
 
  • Like
Reactions: Autumn Maple
Top Bottom