cho 3 số dương thay đổi a,b,c và abc=1. Tìm GTNN của biểu thức P= (abc+a+b+c)^2 - (ab+bc+ca)
K kitty2911 2 Tháng hai 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho 3 số dương thay đổi a,b,c và abc=1. Tìm GTNN của biểu thức P= (abc+a+b+c)^2 - (ab+bc+ca)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho 3 số dương thay đổi a,b,c và abc=1. Tìm GTNN của biểu thức P= (abc+a+b+c)^2 - (ab+bc+ca)
V vipboycodon 2 Tháng hai 2015 #2 $P = (abc+a+b+c)^2-(ab+bc+ac)$ $= (1+a+b+c)^2-(ab+bc+ac)$ $= 1+2(a+b+c)+(a+b+c)^2-(ab+bc+ac)$ $= 1+2(a+b+c)+a^2+b^2+c^2+2(ab+bc+ac)-(ab+bc+ac)$ $= a^2+b^2+c^2+2(a+b+c)+ab+bc+ac+1$ $\ge 3\sqrt[3]{a^2b^2c^2}+2.3\sqrt[3]{abc}+3\sqrt[3]{a^2b^2c^2}+1 = 13$ Dấu "=" xảy ra khi $a = b = c = 1$
$P = (abc+a+b+c)^2-(ab+bc+ac)$ $= (1+a+b+c)^2-(ab+bc+ac)$ $= 1+2(a+b+c)+(a+b+c)^2-(ab+bc+ac)$ $= 1+2(a+b+c)+a^2+b^2+c^2+2(ab+bc+ac)-(ab+bc+ac)$ $= a^2+b^2+c^2+2(a+b+c)+ab+bc+ac+1$ $\ge 3\sqrt[3]{a^2b^2c^2}+2.3\sqrt[3]{abc}+3\sqrt[3]{a^2b^2c^2}+1 = 13$ Dấu "=" xảy ra khi $a = b = c = 1$
H hien_vuthithanh 3 Tháng hai 2015 #3 ]cho 3 số dương thay đổi a,b,c và abc=1. Tìm GTNN của biểu thức $P= (abc+a+b+c)^2 - (ab+bc+ca)$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Cách khác : $P= (abc+a+b+c)^2 - (ab+bc+ca)= (\sum a +1)^2- \dfrac{1}{3}\sum a^2 =\sum a^2 + 2\sum a +1-\sum a^2= \dfrac{2}{3}\sum a^2+2 \sum a +1 $ Ta có $P -13 = (\sum a-3)(\sum a +6) \ge 0$ (luôn đúng ) $\Longrightarrow P \ge 13$ Vì $\sum a +6 >0 $ do $a,b,c >0$ $ a+b+c \ge 3\sqrt[3]{abc}=3$ $\Longrightarrow \sum a-3 \ge 0$ Dấu = \Leftrightarrow $ a=b=c=1$ Hoặc kẻ BBT cũng ra min =13
]cho 3 số dương thay đổi a,b,c và abc=1. Tìm GTNN của biểu thức $P= (abc+a+b+c)^2 - (ab+bc+ca)$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Cách khác : $P= (abc+a+b+c)^2 - (ab+bc+ca)= (\sum a +1)^2- \dfrac{1}{3}\sum a^2 =\sum a^2 + 2\sum a +1-\sum a^2= \dfrac{2}{3}\sum a^2+2 \sum a +1 $ Ta có $P -13 = (\sum a-3)(\sum a +6) \ge 0$ (luôn đúng ) $\Longrightarrow P \ge 13$ Vì $\sum a +6 >0 $ do $a,b,c >0$ $ a+b+c \ge 3\sqrt[3]{abc}=3$ $\Longrightarrow \sum a-3 \ge 0$ Dấu = \Leftrightarrow $ a=b=c=1$ Hoặc kẻ BBT cũng ra min =13