Tìm GTNN

V

vipboycodon

$2x^2+\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{y^2}{4} = 4$
<=> $x^2+\dfrac{1}{x^2}-2+x^2+\dfrac{y^2}{4}+xy-xy = 2$
<=> $(x-\dfrac{1}{x})^2+(x+\dfrac{y}{2})^2-xy = 2$
=> $xy \ge -2$
Vậy min P = -2 khi $x = 1$ , $y = -2$ hoặc $x = -1$ , $y = 2$
 
H

huynhbachkhoa23

$2x^2+\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{y^2}{4} = 4$
<=> $x^2+\dfrac{1}{x^2}-2+x^2+\dfrac{y^2}{4}+xy-xy = 2$
<=> $(x-\dfrac{1}{x})^2+(x+\dfrac{y}{2})^2-xy = 2$
=> $xy \ge -2$
Vậy min P = -2 khi $x = 1$ , $y = -2$ hoặc $x = -1$ , $y = 2$

$4=x^2+\dfrac{1}{x^2}+x^2+\dfrac{y^2}{4} \ge 2+|xy|$

Suy ra $|xy| \le 2$

$\text{min P}=-2 \leftrightarrow (x;y)=(-1;2),(1;-2)$
 
Top Bottom