Tìm GTNN

K

kisihoangtoc

1

$(x+y)(z+t)+xy+88=0$
\Leftrightarrow $4(x+y)(z+t)+4xy=-352$
Ta có:
$A+4(x+y)(z+t)+4xy=x^2+9y^2+6z^2+24t^2+4xz+4xt+4xy+4yz+4yt$
$=x^2+4x(y+z+t)+4(y+z+t)^2+4y^2-4yz+z^2+z^2-8zt+16t^2+y^2-4yt+4t^2$
$=[x+2(y+z+t)]^2+(2y-z)^2+(z-4t)^2+(y-2t)^2$\geq$0$
\Leftrightarrow $A-352$\geq$0$ \Leftrightarrow $A$\geq$352$
Dấu bằng xảy ra khi $(x;y;z;t)=(14;-2;-4;-1);(-14;2;4;1)$
 
E

eye_smile

$4=(x^2+\dfrac{1}{x^2})+(x^2+\dfrac{y^2}{4}) \ge 2+2\sqrt{\dfrac{x^2y^2}{4}}=2+xy$

\Leftrightarrow $xy \le 2$
 
Top Bottom