Cho pt bậc hai ẩn số x: x^2-2(m+1)x+m-4=0. Tìm giá trị nhỏ nhất của M=|x1-x2|
C cutemath_pro 21 Tháng bảy 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho pt bậc hai ẩn số x: x^2-2(m+1)x+m-4=0. Tìm giá trị nhỏ nhất của M=|x1-x2|
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho pt bậc hai ẩn số x: x^2-2(m+1)x+m-4=0. Tìm giá trị nhỏ nhất của M=|x1-x2|
H huynhbachkhoa23 21 Tháng bảy 2014 #2 $M^2=(x_1+x_2)^2-4x_1x_2=S^2-4P=4(m+1)^2-4m+16=4m^2+4m+20=4(m^2+m+20) \ge 19$ Đẳng thức xảy ra khi $m=\dfrac{-1}{2}$
$M^2=(x_1+x_2)^2-4x_1x_2=S^2-4P=4(m+1)^2-4m+16=4m^2+4m+20=4(m^2+m+20) \ge 19$ Đẳng thức xảy ra khi $m=\dfrac{-1}{2}$
H huynhbachkhoa23 21 Tháng bảy 2014 #3 huynhbachkhoa23 said: $M^2=(x_1+x_2)^2-4x_1x_2=S^2-4P=4(m+1)^2-4m+16=4m^2+4m+20=4(m^2+m+20) \ge 19$ Đẳng thức xảy ra khi $m=\dfrac{-1}{2}$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Cách khác dùng nguyên lý tịnh tiến. Có $x^2-2(m+1)x+m-4=x^2-2(m+1)x+(m+1)^2-m^2-m-5=(x-m-1)^2-m^2-m-5$ Phương trình trên là một $Parabol$ có khoảng cách từ đỉnh đến tiêu điểm không thay đổi, $|x_1-x_2|$ là khoảng cách giữa hai nghiệm. Để $|x_1-x_2|$ nhỏ nhất thì $-(m^2+m+5)<0$ (Tung độ đỉnh) lớn nhất. Tới đây tìm $m$.
huynhbachkhoa23 said: $M^2=(x_1+x_2)^2-4x_1x_2=S^2-4P=4(m+1)^2-4m+16=4m^2+4m+20=4(m^2+m+20) \ge 19$ Đẳng thức xảy ra khi $m=\dfrac{-1}{2}$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Cách khác dùng nguyên lý tịnh tiến. Có $x^2-2(m+1)x+m-4=x^2-2(m+1)x+(m+1)^2-m^2-m-5=(x-m-1)^2-m^2-m-5$ Phương trình trên là một $Parabol$ có khoảng cách từ đỉnh đến tiêu điểm không thay đổi, $|x_1-x_2|$ là khoảng cách giữa hai nghiệm. Để $|x_1-x_2|$ nhỏ nhất thì $-(m^2+m+5)<0$ (Tung độ đỉnh) lớn nhất. Tới đây tìm $m$.