Tìm GTNN $5x+\dfrac{180}{x-1}$ @braga: có điều kiện gì không bạn!!
M maihoanepthien 19 Tháng mười một 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm GTNN $5x+\dfrac{180}{x-1}$ @braga: có điều kiện gì không bạn!! Last edited by a moderator: 19 Tháng mười một 2013
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm GTNN $5x+\dfrac{180}{x-1}$ @braga: có điều kiện gì không bạn!!
H huuthuyenrop2 19 Tháng mười một 2013 #2 $\frac{5x+180}{x-1}=\frac{5(x-1)+185}{x-1}=5+ \frac{185}{x-1}$ Để nhỏ nhất thì $\frac{185}{x-1}$ nhỏ nhất \Rightarrow GTNN của $\frac{185}{x-1} = -185$ \Leftrightarrow x=0 \Rightarrow GTNN của $\frac{5x+180}{x-1}= -180$ \Leftrightarrow x=0 @braga: không phải đề như chú nghĩ đâu!! Last edited by a moderator: 19 Tháng mười một 2013
$\frac{5x+180}{x-1}=\frac{5(x-1)+185}{x-1}=5+ \frac{185}{x-1}$ Để nhỏ nhất thì $\frac{185}{x-1}$ nhỏ nhất \Rightarrow GTNN của $\frac{185}{x-1} = -185$ \Leftrightarrow x=0 \Rightarrow GTNN của $\frac{5x+180}{x-1}= -180$ \Leftrightarrow x=0 @braga: không phải đề như chú nghĩ đâu!!
T trungkstn@gmail.com 19 Tháng mười một 2013 #3 Đề không có điều kiện gì cả. Cho x là một số âm "cực nhỏ" thì giá trị biểu thức là một số âm cũng "siêu nhỏ" (thực ra tương đương với "cực nhỏ" mà thôi) và chắc chắn nhỏ hơn giá trị bạn huuthuyenrop2 vừa giải ra
Đề không có điều kiện gì cả. Cho x là một số âm "cực nhỏ" thì giá trị biểu thức là một số âm cũng "siêu nhỏ" (thực ra tương đương với "cực nhỏ" mà thôi) và chắc chắn nhỏ hơn giá trị bạn huuthuyenrop2 vừa giải ra
P popstar1102 20 Tháng mười một 2013 #4 tìm GTNN của 5x+$\frac{180}{x-1}$ ta có $5x+\frac{180}{x-1}=5(x-1)+\frac{180}{x-1}+5$ Áp dụng BĐT Cô-si $5(x-1)+\frac{180}{x-1}+5$\geq $2\sqrt{5(x-1).\frac{180}{x-1}}+5=65$ vậy GTNN là 65 \Leftrightarrow x=7
tìm GTNN của 5x+$\frac{180}{x-1}$ ta có $5x+\frac{180}{x-1}=5(x-1)+\frac{180}{x-1}+5$ Áp dụng BĐT Cô-si $5(x-1)+\frac{180}{x-1}+5$\geq $2\sqrt{5(x-1).\frac{180}{x-1}}+5=65$ vậy GTNN là 65 \Leftrightarrow x=7