Tìm GTNN

T

tranvanhung7997

Tìm GTNN của biểu thức:
\sqrt[2]{(x-1999)^2}+\sqrt[2]{(x-2000)^2}+\sqrt[2]{(x-2001)^2}

Giải: A=[TEX]\sqrt[]{(x-1999)^2}+\sqrt[]{(x-2000)^2}+\sqrt[]{(x-2001)^2[/TEX]
<=> A =|x-1999|+|x-2000|+|x-2001|
<=> A= (|x-1999|+|2001-x|)+|x-2000|
Áp dụng BĐT có dấu giá trị tuyệt đối, ta có: |x-1999|+|2001-x| \geq |x-1999+2001-x|=2
Dấu "=" có <=> (x-1999)(2001-x) \geq 0 (1)
\Rightarrow A \geq |x-2000|+2 \geq 0+2=2
Dấu "=" có <=> x-2000=0 <=> x=2000 (T/M điều kiện (1) )
Vậy [TEX]MIN_A[/TEX] =2 <=> x=2000
 
N

nguyenbahiep1

Tìm GTNN của biểu thức:
[TEX]\sqrt{(x-1999)^2}+\sqrt{(x-2000)^2}+\sqrt{(x-2001)^2}[/TEX]


[laTEX]A = |x-1999| + |x-2000| + |x-2001| \\ \\ TH_1: x < 1999 \Rightarrow A = -3x +6000 > 3 \\ \\ TH_2:1999 \leq x <2000 \Rightarrow A = -x+2002 > 2 \\ \\ TH_3: 2000 \leq x < 2001 \Rightarrow A = x - 1998 \geq 2 \\ \\ TH_4: x \geq 2001 \Rightarrow A = 3x-6000 \geq 3 \\ \\ ket-luan: GTNN_A = 2 \Rightarrow x = 2000[/laTEX]
 
G

girlhay99

Giải: A=[TEX]\sqrt[]{(x-1999)^2}+\sqrt[]{(x-2000)^2}+\sqrt[]{(x-2001)^2[/TEX]
<=> A =|x-1999|+|x-2000|+|x-2001|
<=> A= (|x-1999|+|2001-x|)+|x-2000|
Áp dụng BĐT có dấu giá trị tuyệt đối, ta có: |x-1999|+|2001-x| \geq |x-1999+2001-x|=2
Dấu "=" có <=> (x-1999)(2001-x) \geq 0 (1)
\Rightarrow A \geq |x-2000|+2 \geq 0+2=2
Dấu "=" có <=> x-2000=0 <=> x=2000 (T/M điều kiện (1) )
Vậy [TEX]MIN_A[/TEX] =2 <=> x=2000

XIN NICK THI Toán VIOLYMPIC lop 9

Chao cac ban!

Minh muon xin 1 nick toan9 thi violympic de thu suc trong dip he nay

nhung minh muon thu suc luon v14, hay vong 15 cung dc

Co ai co cho minh vơi (gui cho minhh vao Email: ronaldo333s@gmail.com)

Thank cac ban nhiu
 
M

maita35

cậu girl99 ơi, Mình bằng tuổi cậu, mình muốn mượn cậu nick violympic vong 14 lop 8 của cậu để thi lại vì hôm nọ tớ thi chỉ được 210 điểm thôi cậu cho tớ mượn được k
 
Top Bottom