tìm GTNN

N

nhocdangyeu789

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

gif.latex

đề thi HSG đấy
giải nhanh nhé
 
Last edited by a moderator:
M

maikhaiok

Đặt [TEX]A = \frac{{{x^2} - x + 1}}{{{x^2} + x + 1}}[/TEX]

Ta có:


[TEX]A = \frac{{3{x^2} - 3x + 1}}{{3{x^2} + 3x + 1}} = \frac{{{x^2} + x + 1}}{{3{x^2} + 3x + 1}} + \frac{{2({x^2} - 2x + 1)}}{{3({x^2} + x + 1)}} = \frac{1}{3} + \frac{{2{{(x - 1)}^2}}}{{{x^2} + x + 1}} \ge \frac{1}{3}[/TEX]


[TEX]\Rightarrow minA=\frac{1}{3}[/TEX] khi và chỉ khi x=1


Bài này còn cách nữa là: "Đưa về pt bậc hai và sử dụng điều kiện [TEX]delta\geq0[/TEX]" để tim max và min
 
N

nhocdangyeu789

[TEX]A=\frac{3x^2-3x+3}{3x^2+3x+3}[/TEX]
bạn bị nhầm rùi.
nhưng vẫn cảm ơn nhé.
 
J

jelouis

$A=\frac{x^2-x+1}{x^2+x+1}$
$\Longleftrightarrow A(x^2+x+1)=x^2-x+1$
$\Longleftrightarrow (A-1)x^2+(A+1)x+A-1=0$
$\Delta$ \geq 0 $\Longleftrightarrow -3A^2+10A-3$ \geq 0
$\Longleftrightarrow \frac{1}{3}$ \leq A \leq 3
Vậy $minA=\frac{1}{3}$
 
Top Bottom