Toán 9 Tìm GTNN: [tex]A=\sqrt{x-1}+\sqrt{2x^{2}-5x+7}[/tex]

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Tìm min:
[tex]A=\sqrt{x-1}+\sqrt{2x^{2}-5x+7}[/tex]
ĐKXĐ: [tex]x\geq 1[/tex]
Áp dụng BĐT [tex]\sqrt{a}+\sqrt{b}\geq \sqrt{a+b}[/tex] ta được:
[tex]A=\sqrt{x-1}+\sqrt{2x^{2}-5x+7}\geq \sqrt{x-1+2x^{2}-5x+7}=\sqrt{2x^2-4x+2+4}=\sqrt{2(x-1)^2+4}\geq \sqrt{4}=2[/tex]
Dấu = xảy ra khi [tex]\sqrt{x-1}=0[/tex] hoặc [tex]\sqrt{2x^2-5x+7}=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow x=1[/tex]
 
Top Bottom