Toán 9 Tìm GTNN Nâng cao

minh đạt dc

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng năm 2018
9
2
6
21
Hà Nội
THCS Trưng Nhị
Last edited by a moderator:

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Giả sử P là số nguyên thì với [tex]x - \sqrt{x} + 1 \not = 0[/tex] thì
[tex]P(x-\sqrt{x}+1) = \sqrt{x}+1 \Leftrightarrow Px - (P+1)\sqrt{x} + P-1 =0[/tex] (*)
Để phương trình có nghiệm x thì cần P sao cho (*) có nghiệm dương (>=0), này chắc xài viete tiếp tục nhé bạn. Thân
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Giả sử P là số nguyên thì với [tex]x - \sqrt{x} + 1 \not = 0[/tex] thì
[tex]P(x-\sqrt{x}+1) = \sqrt{x}+1 \Leftrightarrow Px - (P+1)\sqrt{x} + P-1 =0[/tex] (*)
Để phương trình có nghiệm x thì cần P sao cho (*) có nghiệm dương (>=0), này chắc xài viete tiếp tục nhé bạn. Thân
Em giải tiếp nhé.
Để pt có nghiệm $\sqrt{x}$ thì $(P+1)^2 - 4P(P-1) \geqslant 0$ hay $-3P^2 + 5P + 1 \geqslant 0$ hay $\dfrac{3 - 2\sqrt{3}}{3} \leqslant P \leqslant \dfrac{3+2\sqrt{3}}3$. Từ đó suy ra $P$ chỉ có thể nhận các giá trị nguyên $0, 1, 2$. Từ $P =0,1,2$ bạn giải ra $x$ nhé.
 
Top Bottom