Toán 8 Tim GTNN, GTLN

kaede-kun

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
HV CLB Địa lí
Thành viên
10 Tháng sáu 2020
1,691
10,852
806
Tây Ninh
~ Outer Space ~
  • Like
Reactions: Junery N

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
a) $3x^2-3x+1 = 3 \left ( x^2-x+ \dfrac{1}{3} \right ) \\
= ... \\
= 3 \left [ \left ( x - \dfrac{1}{2} \right ) ^2 + \dfrac{1}{12} \right ]$
$= 3 \left ( x - \dfrac{1}{2} \right ) ^2 + \dfrac{1}{36} \geq \dfrac{1}{36}, \ \forall x \in \mathbb{R} $
Dấu "=" xảy ra $\Leftrightarrow x = \dfrac{1}{2}$

b) $2x-2-3x^2 = -3x^2+2x-2 \\
= -3 \left ( x^2 - \dfrac{2}{3}x + \dfrac{2}{3} \right ) \\
= -3 \left [ \left ( x - \dfrac{1}{3} \right ) ^2 + \dfrac{5}{9} \right ] \\
= - \dfrac{5}{27} -3 \left ( x - \dfrac{1}{3} \right ) ^2 \leq - \dfrac{5}{27}, \ \forall x \in \mathbb{R} $
Dấu "=" xảy ra $\Leftrightarrow x = \dfrac{1}{3}$
 
  • Like
Reactions: kaede-kun
Top Bottom