Toán 10 Tìm GTNN, GTLN

phương linh conandoyle

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2018
195
100
36
20
Hà Nội
Phú Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho các số thực dương x,y,z. Tìm GTNN của biểu thức: [tex]P= \frac{x^{2}+y^{2}+z^{2}}{xy+2yz+zx}[/tex]

2. Cho [tex]0< x,y\leq 1[/tex] và [tex]x+y=4xy[/tex]. Tìm GTNN và GTLN của biểu thức: [tex]A= x^{2}+y^{2}-xy[/tex]

Nhờ mọi người giúp ạ!!!
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Áp dụng BĐT Cauchy ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} (\sqrt{3}-1)^2y^2+x^2\geq 2(\sqrt{3}-1)xy\\ (\sqrt{3}-1)y^2+(\sqrt{3}-1)z^2\geq 2(\sqrt{3}-1)yz\\ (\sqrt{3}-1)^2z^2+x^2\geq 2(\sqrt{3}-1)xz \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{(\sqrt{3}-1)^2}{2}y^2+\frac{1}{2}x^2\geq (\sqrt{3}-1)xy\\ (\sqrt{3}-1)y^2+(\sqrt{3}-1)z^2\geq 2(\sqrt{3}-1)yz\\ \frac{(\sqrt{3}-1)^2}{2}z^2+\frac{1}{2}x^2\geq (\sqrt{3}-1)xz \end{matrix}\right.\Rightarrow x^2+[\frac{(\sqrt{3}-1)^2}{2}+\sqrt{3}-1]y^2+[\frac{(\sqrt{3}-1)^2}{2}+\sqrt{3}-1]z^2\geq (\sqrt{3}-1)(xy+2yz+zx)\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2\geq (\sqrt{3}-1)(xy+2yz+zx)\Rightarrow P\geq \sqrt{3}-1[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]x=(\sqrt{3}-1)y=(\sqrt{3}-1)z[/tex]
2. Ta có:[tex]A=x^2+y^2-xy=(x+y)^2-3xy=16x^2y^2-3xy[/tex]
Vì [tex]4xy=x+y\geq 2\sqrt{xy}\Rightarrow 2\sqrt{xy}(2\sqrt{xy}-1)\geq 0\Rightarrow 2\sqrt{xy}\geq 1\Rightarrow xy\geq \frac{1}{4}[/tex]
Lại có: [tex](1-x)(1-y)\geq 0\Rightarrow xy+1\geq x+y=4xy\Rightarrow xy\leq \frac{1}{3}[/tex]
[tex]A=x^2+y^2-xy=(x-y)^2+xy\geq 0+\frac{1}{4}=\frac{1}{4}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]x=y=\frac{1}{2}[/tex]
Mà [tex]A=16x^2y^2-3xy=7x^2y^2+3xy(3xy-1)\leq 7.(xy)^2+0=7.\frac{1}{9}=\frac{7}{9}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]x=\frac{1}{3},y=1 hoặc x=1,y=\frac{1}{3}[/tex]
 

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
19
Hà Nội
THCS Ngoc Lam
1. Áp dụng BĐT Cauchy ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} (\sqrt{3}-1)^2y^2+x^2\geq 2(\sqrt{3}-1)xy\\ (\sqrt{3}-1)y^2+(\sqrt{3}-1)z^2\geq 2(\sqrt{3}-1)yz\\ (\sqrt{3}-1)^2z^2+x^2\geq 2(\sqrt{3}-1)xz \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{(\sqrt{3}-1)^2}{2}y^2+\frac{1}{2}x^2\geq (\sqrt{3}-1)xy\\ (\sqrt{3}-1)y^2+(\sqrt{3}-1)z^2\geq 2(\sqrt{3}-1)yz\\ \frac{(\sqrt{3}-1)^2}{2}z^2+\frac{1}{2}x^2\geq (\sqrt{3}-1)xz \end{matrix}\right.\Rightarrow x^2+[\frac{(\sqrt{3}-1)^2}{2}+\sqrt{3}-1]y^2+[\frac{(\sqrt{3}-1)^2}{2}+\sqrt{3}-1]z^2\geq (\sqrt{3}-1)(xy+2yz+zx)\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2\geq (\sqrt{3}-1)(xy+2yz+zx)\Rightarrow P\geq \sqrt{3}-1[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]x=(\sqrt{3}-1)y=(\sqrt{3}-1)z[/tex]

Sao bạn nghĩ ra thế này được hay vậy...
 

phương linh conandoyle

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2018
195
100
36
20
Hà Nội
Phú Phương
1. Áp dụng BĐT Cauchy ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} (\sqrt{3}-1)^2y^2+x^2\geq 2(\sqrt{3}-1)xy\\ (\sqrt{3}-1)y^2+(\sqrt{3}-1)z^2\geq 2(\sqrt{3}-1)yz\\ (\sqrt{3}-1)^2z^2+x^2\geq 2(\sqrt{3}-1)xz \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{(\sqrt{3}-1)^2}{2}y^2+\frac{1}{2}x^2\geq (\sqrt{3}-1)xy\\ (\sqrt{3}-1)y^2+(\sqrt{3}-1)z^2\geq 2(\sqrt{3}-1)yz\\ \frac{(\sqrt{3}-1)^2}{2}z^2+\frac{1}{2}x^2\geq (\sqrt{3}-1)xz \end{matrix}\right.\Rightarrow x^2+[\frac{(\sqrt{3}-1)^2}{2}+\sqrt{3}-1]y^2+[\frac{(\sqrt{3}-1)^2}{2}+\sqrt{3}-1]z^2\geq (\sqrt{3}-1)(xy+2yz+zx)\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2\geq (\sqrt{3}-1)(xy+2yz+zx)\Rightarrow P\geq \sqrt{3}-1[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]x=(\sqrt{3}-1)y=(\sqrt{3}-1)z[/tex]
2. Ta có:[tex]A=x^2+y^2-xy=(x+y)^2-3xy=16x^2y^2-3xy[/tex]
Vì [tex]4xy=x+y\geq 2\sqrt{xy}\Rightarrow 2\sqrt{xy}(2\sqrt{xy}-1)\geq 0\Rightarrow 2\sqrt{xy}\geq 1\Rightarrow xy\geq \frac{1}{4}[/tex]
Lại có: [tex](1-x)(1-y)\geq 0\Rightarrow xy+1\geq x+y=4xy\Rightarrow xy\leq \frac{1}{3}[/tex]
[tex]A=x^2+y^2-xy=(x-y)^2+xy\geq 0+\frac{1}{4}=\frac{1}{4}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]x=y=\frac{1}{2}[/tex]
Mà [tex]A=16x^2y^2-3xy=7x^2y^2+3xy(3xy-1)\leq 7.(xy)^2+0=7.\frac{1}{9}=\frac{7}{9}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]x=\frac{1}{3},y=1 hoặc x=1,y=\frac{1}{3}[/tex]
Cảm ơn bạn nhiều. Bạn nghĩ ra siêu thật, mình nhìn thôi mà còn hơi lác
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom