Toán 10 TÌm GTNN, GTLN

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Tìm GTNN, GTLN (nếu có) (bằng phương pháp lập bảng biến thiên)
a,[tex]f(x)=\left | x-1 \right | + \left | x-2 \right |[/tex]
b,[tex]f(x)=\left | x-2 \right |+ 2 \left | x+1 \right |[/tex]
làm mẫu câu a nhé!
  • [tex]x< 1\Rightarrow y=1-x+2-x=3-2x[/tex] . Lập bảng biến thiên của hàm này với $x< 1$ ra max trên [tex]\left ( -\infty ;1 \right )[/tex] (vì hệ số $a$ âm mà)
  • [tex]1\leq x< 2\Rightarrow y=x-1+2-x=1[/tex] => y luôn có giá trị bằng $1$ với [tex]x\in \left [ 1;2 \right )[/tex]
  • [tex]x\geq 2\Rightarrow y=x-1+x-2=2x-3[/tex] . Lập bảng biến thiên của hàm này với [tex]x\geq 2[/tex] ra min trên [tex]\left [ 2;+\infty \right )[/tex] (vì hệ số $a$ dương mà)
Việc cuối cùng là so sánh các min, max tìm được để kết luận min, max trên $R$
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng
Top Bottom