Toán 10 Tìm GTNN-GTLN

phuongdaitt1

Cựu Phó nhóm Tiếng Anh
Thành viên
6 Tháng mười hai 2015
1,886
4,315
496
Tiền Giang
HMF Forum
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm GTNN [tex]y = x + \frac{1}{x-3} (x> 3)[/tex]
2. Tìm GTLN [tex]y = (x-2)(5-x)[/tex]
[tex](2\leq x\leq 5)[/tex]
Mọi người có thể cho em cái form để làm dạng bài này được không ạ....? Em nghe nói là xài Cô-si mà sao em thấy chả xài được...
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Khá ez toán 8 :)
a. [tex]y = x + \frac{1}{x-3} = x-3 + \frac{1}{x-3}+3\geq 2\sqrt{(x-3) . \frac{1}{x-3}}+3=2+3=5[/tex]
Dấu = xảy ra khi x=4 (tmdkxd)
b. Áp dụng BDT Cauchy có: a+b >= 2 căn ab -> ab<= (a+b)^2/4 Vậy
[tex]y = (x-2)(5-x) \leq (\frac{x-2+5-x}{2})^2=\frac{9}{4}[/tex]
Dấu = xảy ra khi x= 7/2(tmdkxd)
 
Top Bottom