Toán tìm GTNN , GTLN

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Tìm giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất của biểu thức y = [tex]\frac{x}{x^2 + 1}[/tex]
Giả sử tồn tại (x;y) thỏa mãn biểu thức [tex]y=\frac{x}{x^{2}+1}[/tex]
Khi đó [tex]yx^{2}+y=x\Leftrightarrow yx^{2}-x+y=0[/tex] (*)
Coi pt trên là pt bậc hai ẩn x, tham số y thì [tex]\Delta =(-1)^{2}-4y.y=1-4y^{2}[/tex]
Để pt (*) có nghiệm [tex]\Leftrightarrow \Delta \geq 0\Leftrightarrow 1-4y^{2}\geq 0\Leftrightarrow \frac{-1}{2}\leq y\leq \frac{1}{2}[/tex]
=> [tex]y_{min}=\frac{-1}{2}\Leftrightarrow x=...[/tex]
[tex]y_{max}=\frac{1}{2}\Leftrightarrow x=...[/tex]
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Giả sử tồn tại (x;y) thỏa mãn biểu thức [tex]y=\frac{x}{x^{2}+1}[/tex]
Khi đó [tex]yx^{2}+y=x\Leftrightarrow yx^{2}-x+y=0[/tex] (*)
Coi pt trên là pt bậc hai ẩn x, tham số y thì [tex]\Delta =(-1)^{2}-4y.y=1-4y^{2}[/tex]
Để pt (*) có nghiệm [tex]\Leftrightarrow \Delta \geq 0\Leftrightarrow 1-4y^{2}\geq 0\Leftrightarrow \frac{-1}{2}\leq y\leq \frac{1}{2}[/tex]
=> [tex]y_{min}=\frac{-1}{2}\Leftrightarrow x=...[/tex]
[tex]y_{max}=\frac{1}{2}\Leftrightarrow x=...[/tex]
Phương pháp miền giá trị!
 
Top Bottom