Toán Tìm GTNN,GTLN

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Tìm GTNN của các biểu thức sau
A = ( u - 1 )^2 + ( u - 2 )^2 + ( u - 3 )^2
B = 5x^2 + y^2 - 4x + 2y
$ A = (u - 1)^2 + (u - 2)^2 + (u - 3)^2 \\ = u^2 - 2u + 1 + u^2 - 4u + 4 + u^2 - 6u + 9 \\ = 3u^2 - 12u + 14 \\ = (3u^2 - 12u + 12) + 2 \\ = 3(u^2 - 4u + 4) + 2 \\ = 3(u - 2)^2 + 2 $
Vì $ 3(u - 2)^2 \ge 0 \forall x \Rightarrow A = 3(u - 2)^2 + 2 \ge 2 \forall x $
Dấu "=" xảy ra khi $ 3(u - 2)^2 = 0 \Rightarrow u = 2 $
 
  • Like
Reactions: Mạnh TRần
Top Bottom