Tìm GTNN;GTLN

M

minh1910

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho các số thực dương a,b,c thỏa mãn 4a+3b+4c=224a+3b+4c=22.Tìm GTNN của biểu thức P=a+b+c+13a+2b+3cP=a+b+c+\dfrac{1}{3a}+\dfrac{2}{b}+\dfrac{3}{c}
2/CHo a,b,c>0 thỏa mãn a+b+c=3a+b+c=3 tìm GTNN của:
P=a2+b2+c2+ab+bc+caa2b+b2c+c2aP=a^2+b^2+c^2+\dfrac{ab+bc+ca}{a^2b+b^2c+c^2a}
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 2. Đặt t=ab+bc+ca(a+b+c)23=3t=ab+bc+ca\le \dfrac{(a+b+c)^2}{3}=3
(a+b+c)(a2+b2+c2)=a3+b3+c3+a2b+b2c+c2a+ab2+bc2+ca2(a+b+c)(a^2+b^2+c^2)=a^3+b^3+c^3+a^2b+b^2c+c^2a+ab^2+bc^2+ca^2
Áp dụng bất đẳng thức AM-GM: a3+ab22a2b,b3+bc22b2c,c3+ca22c2aa^3+ab^2\ge 2a^2b, b^3+bc^2\ge 2b^2c, c^3+ca^2\ge 2c^2a
Do đó a2b+b2c+c2aa2+b2+c2=(a+b+c)22(ab+bc+ca)=92ta^2b+b^2c+c^2a \le a^2+b^2+c^2=(a+b+c)^2-2(ab+bc+ca)=9-2t
P92t+t92t=(t3)(4t15)92t+44P\ge 9-2t+\dfrac{t}{9-2t}=\dfrac{(t-3)(4t-15)}{9-2t}+4 \ge 4
 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

Bài 1.
Áp dụng bất đẳng thức AM-GM
P=4a+3b+4c6+13a+13a+12b+2b+13c+3c226+2a3.13a+2b2.2b+2c3.3c=253P=\dfrac{4a+3b+4c}{6}+\dfrac{1}{3}a+\dfrac{1}{3a}+\dfrac{1}{2}b+\dfrac{2}{b}+\dfrac{1}{3}c+\dfrac{3}{c} \ge \dfrac{22}{6}+2\sqrt{\dfrac{a}{3}.\dfrac{1}{3a}}+ 2\sqrt{\dfrac{b}{2}.\dfrac{2}{b}}+2\sqrt{\dfrac{c}{3}.\dfrac{3}{c}}=\dfrac{25}{3}
Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi a+2=b+1=c=3a+2=b+1=c=3
 
  • Like
Reactions: bánh tráng trộn
M

minh1910

Bài 2. Đặt t=ab+bc+ca(a+b+c)23=3t=ab+bc+ca\le \dfrac{(a+b+c)^2}{3}=3
(a+b+c)(a2+b2+c2)=a3+b3+c3+a2b+b2c+c2a+ab2+bc2+ca2(a+b+c)(a^2+b^2+c^2)=a^3+b^3+c^3+a^2b+b^2c+c^2a+ab^2+bc^2+ca^2
Áp dụng bất đẳng thức AM-GM: a3+ab22a2b,b3+bc22b2c,c3+ca22c2aa^3+ab^2\ge 2a^2b, b^3+bc^2\ge 2b^2c, c^3+ca^2\ge 2c^2a
Do đó a2b+b2c+c2aa2+b2+c2=(a+b+c)22(ab+bc+ca)=92ta^2b+b^2c+c^2a \le a^2+b^2+c^2=(a+b+c)^2-2(ab+bc+ca)=9-2t
P92t+t92t=(t3)(4t18)92t+33P\ge 9-2t+\dfrac{t}{9-2t}=\dfrac{(t-3)(4t-18)}{9-2t}+3 \ge 3

chỗ cuối hình như bị sai thì phải; chỗ chữ đỏ đó bạn ; quy đồng lên thì đâu có phải như vậy;xem lại hộ mình cái
 

bánh tráng trộn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
487
491
76
20
Trà Vinh
THCS minh TRí
Bài 1.
Áp dụng bất đẳng thức AM-GM
P=4a+3b+4c6+13a+13a+12b+2b+13c+3c226+2a3.13a+2b2.2b+2c3.3c=253P=\dfrac{4a+3b+4c}{6}+\dfrac{1}{3}a+\dfrac{1}{3a}+\dfrac{1}{2}b+\dfrac{2}{b}+\dfrac{1}{3}c+\dfrac{3}{c} \ge \dfrac{22}{6}+2\sqrt{\dfrac{a}{3}.\dfrac{1}{3a}}+ 2\sqrt{\dfrac{b}{2}.\dfrac{2}{b}}+2\sqrt{\dfrac{c}{3}.\dfrac{3}{c}}=\dfrac{25}{3}
Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi a+2=b+1=c=3a+2=b+1=c=3
Có bác nào thần thánh giúp t ghi rõ ra quy trình cân bằng hệ số không vậy ???
Thặc là dễ hiểu nhưng tách thì ko dễ ...
:)
 
Top Bottom