tìm GTNN, GTLN

H

hongduyen143

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho a, b, c \geq 0
sao cho a + b + c = 1
tìm GTNN của
[TEX]M = 3(a^2.b^2 + b^2.c^2 + a^2.c^2)+3(ab + bc + ca)+2\sqrt{a^2 + b^2 + c^2}[/TEX]
các bạn thông cảm nhé tại mình ko bjết gõ công thức căn như thế nào, cái đó là căn của cả tổng nhé, các bạn júp mình vs nhé
 
Last edited by a moderator:
V

vivietnam

bài này là đề thi đại học khối B năm 2010
mình cũng chỉ nhớ là đặt ẩn phụ sau đó dùng phương kháp hàm số để tìm thui
bạn thử làm theo hướng đó xem có được ko
 
N

ngomaithuy93

cho a, b, c \geq 0
sao cho a + b + c = 1
tìm GTNN của
[TEX]M = 3(a^2.b^2 + b^2.c^2 + a^2.c^2)+3(ab + bc + ca)+2\sqrt{a^2 + b^2 + c^2}[/TEX]
  • [TEX]a^2b^2+a^2c^2+b^2c^2=(ab+ac+bc)^2-2abc \geq (ab+bc+ac)^2 +\frac{2}{27}[/TEX]
  • [TEX]a^2+b^2+c^2=1-2(ab+bc+ac)[/TEX]
[TEX] Nen: M \geq 3(ab+bc+ac)^2+\frac{2}{9}+3(ab+bc+ac)+2\sqrt{1-2(ab+bc+ac)}[/TEX]
[TEX] t=ab+bc+ac[/TEX]
[TEX] M \geq 3t^2+\frac{2}{9}+3t+2\sqrt{1-2t}[/TEX]
[TEX]\tex Xet f(t)=3t^2+\frac{2}{9}+3t+2\sqrt{1-2t}[/TEX]
[TEX] f'(t)=6t+3-\frac{2}{\sqrt{1-2t}}[/TEX]
[TEX] f''(t)=6-\frac{2}{(1-2t)\sqrt{1-2t}}>0 \forall t \in (0;\frac{1}{3})[/TEX]
[TEX] ... \Rightarrow f(t) db \Rightarrow f(t) \geq f(0)=\frac{20}{9}[/TEX]
 
P

phamduyquoc0906

* [TEX]a^2b^2+a^2c^2+b^2c^2=(ab+ac+bc)^2-2abc \geq (ab+bc+ac)^2 +\frac{2}{27}[/TEX]
* [TEX]a^2+b^2+c^2=1-2(ab+bc+ac)[/TEX]

[TEX] Nen: M \geq 3(ab+bc+ac)^2+\frac{2}{9}+3(ab+bc+ac)+2\sqrt{1-2(ab+bc+ac)}[/TEX]
[TEX] t=ab+bc+ac[/TEX]
[TEX] M \geq 3t^2+\frac{2}{9}+3t+2\sqrt{1-2t}[/TEX]
[TEX]\tex Xet f(t)=3t^2+\frac{2}{9}+3t+2\sqrt{1-2t}[/TEX]
[TEX] f'(t)=6t+3-\frac{2}{\sqrt{1-2t}}[/TEX]
[TEX] f''(t)=6-\frac{2}{(1-2t)\sqrt{1-2t}}>0 \forall t \in (0;\frac{1}{3})[/TEX]
[TEX] ... \Rightarrow f(t) db \Rightarrow f(t) \geq f(0)=\frac{20}{9}[/TEX]

Bài giải có qúa nhiều vấn đề:

[TEX]+\forall t \in (0;\frac{1}{3})????[/TEX]
[TEX]+[/TEX][TEX] ... \Rightarrow f(t) db \Rightarrow f(t) \geq f(0)=\frac{20}{9}??????????[/TEX]
[TEX]+[/TEX] Đẳng thức xảy ra ở đâu?
 
C

catsanda

Bài giải có qúa nhiều vấn đề:

[TEX]+\forall t \in (0;\frac{1}{3})????[/TEX]
[TEX]+[/TEX][TEX] ... \Rightarrow f(t) db \Rightarrow f(t) \geq f(0)=\frac{20}{9}??????????[/TEX]
[TEX]+[/TEX] Đẳng thức xảy ra ở đâu?
tớ nghĩ là 0<t\leq1/3
còn f''>0 \Rightarrow hàm số đồng biến thì tớ cũng chẳng hiểu
[TEX] ... \Rightarrow f(t) db \Rightarrow f(t) \geq f(0)=\frac{20}{9}??????????[/TEX] là điều dĩ nhiên
 
I

ivory

  • [TEX]a^2b^2+a^2c^2+b^2c^2=(ab+ac+bc)^2-2abc \geq (ab+bc+ac)^2 +\frac{2}{27}[/TEX]
  • [TEX]a^2+b^2+c^2=1-2(ab+bc+ac)[/TEX]
[TEX] Nen: M \geq 3(ab+bc+ac)^2+\frac{2}{9}+3(ab+bc+ac)+2\sqrt{1-2(ab+bc+ac)}[/TEX]
[TEX] t=ab+bc+ac[/TEX]
[TEX] M \geq 3t^2+\frac{2}{9}+3t+2\sqrt{1-2t}[/TEX]
[TEX]\tex Xet f(t)=3t^2+\frac{2}{9}+3t+2\sqrt{1-2t}[/TEX]
[TEX] f'(t)=6t+3-\frac{2}{\sqrt{1-2t}}[/TEX]
[TEX] f''(t)=6-\frac{2}{(1-2t)\sqrt{1-2t}}>0 \forall t \in (0;\frac{1}{3})[/TEX]
[TEX] ... \Rightarrow f(t) db \Rightarrow f(t) \geq f(0)=\frac{20}{9}[/TEX]
[TEX]a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2=(ab+bc+ca)^2-2abc\ge (ab+bc+ca)^2+\frac{2}{27}[/TEX] chưa đúng
ta có [tex] 3(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2)\ge (ab+bc+ca)^2[/tex]
đẳng thức chỉ khi ba số bằng nhau hoặc có 1 số bằng không, 2 số kia khác không.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom