Toán 9 Tìm GTNN, GTLN của biểu thức

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Điều kiện: [TEX]x \geq -\frac{3}{2} [/TEX]
Đặt [TEX]2x+3=z \Rightarrow \sqrt{y}(y+1)+3y=\sqrt{z}(z+1)+3z \Rightarrow (y\sqrt{y}-z\sqrt{z})+(\sqrt{y}-\sqrt{z})+3(\sqrt{y}-\sqrt{z})(\sqrt{y}+\sqrt{z})=0 \Rightarrow (\sqrt{y}-\sqrt{z})(y+\sqrt{yz}+z+1+3\sqrt{y}+3\sqrt{z})=0 \Rightarrow y=z \Rightarrow y=2x+3[/TEX]
Ta có: [TEX]P=x(2x+3)+3(2x+3)-4x^2-3=-2x^2+9x+6=-2(x-\frac{9}{4})^2+\frac{129}{8} \leq \frac{129}{8}[/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi [TEX]x=\frac{9}{4} \Leftrightarrow y=\frac{15}{2}[/TEX]
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Top Bottom