Toán 10 Tìm GTNN, GTLN của biểu thức

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho 2 số thực dương x,y thỏa mãn [tex]x^{4}+y^{4}+\frac{1}{xy}=xy+2[/tex]. GTNN và GTLN của P=xy lần lượt là?
2/ Cho 2 số thực dương x,y thỏa mãn x+2y-xy=0. GTNN của S=x+2y là?
Giúp em với mọi người ơi, hướng dẫn cách làm thôi cũng được ạ, em cảm ơn nhiều T_T
@Tiến Phùng , @Sweetdream2202 giúp em với ạ
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
26
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
1. [tex]x^4+y^4\geq 2x^2y^2[/tex] => [tex]xy+2\geq 2x^2y^2+\frac{1}{xy}<=>2x^3y^3-x^2y^2-2xy+1\leq 0<=>(xy+1)(xy-1)(2xy-1)\leq 0<=>(xy-1)(2xy-1)\leq 0<=>\frac{1}{2}\leq xy\leq 1[/tex]
2. [tex]x+2y\geq 2\sqrt{2xy}=>xy\geq 2\sqrt{2xy}<=>\sqrt{xy}\geq 2\sqrt{2}<=>xy\geq 8=>S=x+2y=xy\geq 8[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
1. [tex]x^4+y^4\geq 2x^2y^2[/tex] => [tex]xy+2\geq 2x^2y^2+\frac{1}{xy}<=>2x^3y^3-x^2y^2\leq -2xy+1\leq 0<=>(xy+1)(xy-1)(2xy-1)\leq 0<=>(xy-1)(2xy-1)\leq 0<=>\frac{1}{2}\leq xy\leq 1[/tex]
2. [tex]x+2y\geq 2\sqrt{2xy}=>xy\geq 2\sqrt{2xy}<=>\sqrt{xy}\geq 2\sqrt{2}<=>xy\geq 8=>S=x+2y=xy\geq 8[/tex]
anh có thể giải thích giúm em chỗ [tex]xy+2\geq 2x^2y^2+\frac{1}{xy}<=>2x^3y^3-x^2y^2\leq -2xy+1\leq 0 [/tex] và xy\geq 2\sqrt{2xy}<=>\sqrt{xy}\geq 2\sqrt{2} được ko ạ?
 
Last edited:

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
26
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
anh có thể giải thích giúm em chỗ [tex]xy+2\geq 2x^2y^2+\frac{1}{xy}<=>2x^3y^3-x^2y^2\leq -2xy+1\leq 0 [/tex] và xy\geq 2\sqrt{2xy}<=>\sqrt{xy}\geq 2\sqrt{2} được ko ạ?
chỗ đó mình gõ latex bị nhầm á, còn lại chỉ là quy đồng r giải bpt thôi à.
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
1. [tex]x^4+y^4\geq 2x^2y^2[/tex] => [tex]xy+2\geq 2x^2y^2+\frac{1}{xy}<=>2x^3y^3-x^2y^2-2xy+1\leq 0<=>(xy+1)(xy-1)(2xy-1)\leq 0<=>(xy-1)(2xy-1)\leq 0<=>\frac{1}{2}\leq xy\leq 1[/tex]
2. [tex]x+2y\geq 2\sqrt{2xy}=>xy\geq 2\sqrt{2xy}<=>\sqrt{xy}\geq 2\sqrt{2}<=>xy\geq 8=>S=x+2y=xy\geq 8[/tex]
[tex]2x^3y^3-x^2y^2-2xy+1\leq 0<=>(xy+1)(xy-1)(2xy-1)\leq [/tex] cho em hỏi làm cách nào anh giải ra cái này ạ?
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
[tex]2x^3y^3-x^2y^2-2xy+1\leq 0<=>(xy+1)(xy-1)(2xy-1)\leq [/tex] cho em hỏi làm cách nào anh giải ra cái này ạ?
Cái đó e muốn nhìn nhanh thì coi như x.y là 1 biến t, thì đây là 1 pt bậc 3. Em bấm nghiệm thấy có 3 nghiệm là phân tích dc nhân tử
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961
Top Bottom