Toán Tìm GTNN, GTLN của biểu thức ( Nâng cao khó )

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
23
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
Từ giả thiết bài toán ta suy ra [tex]0\leqslant \sqrt{a};\sqrt{b} \leqslant \sqrt{2}[/tex]
ta có [tex](\sqrt{a}-\sqrt{2})(\sqrt{b}-\sqrt{2})\geqslant 0=>\sqrt{ab} \geqslant \sqrt{2a}+\sqrt{2b}-2=0=>a\sqrt{a}+b\sqrt{b}=(\sqrt{a}+\sqrt{b})^3-3\sqrt{ab}(\sqrt{a}+\sqrt{b})\leqslant 2\sqrt{2}[/tex]
dấu "=" xảy ra khi a=[tex]\sqrt{2};b=0[/tex] và các hoán vị
Min [tex]\frac{a^2}{\sqrt{a}}+\frac{b^2}{\sqrt{b}}\geqslant \frac{(a+b)^2}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\geqslant \frac{(\sqrt{a}+\sqrt{b})^4}{4(\sqrt{a}+\sqrt{b})}=\frac{1}{\sqrt{2}}[/tex]
 
Top Bottom