Toán 9 Tìm GTNN, GTLN của b.thức

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
21
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
1. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:
a) y=[tex]x^{2}+2[/tex]
b) y=[tex]x^{2}-2x+3[/tex]
c) y=[tex]\sqrt{x^2+4x+5}[/tex]
2. Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức:
a) [tex]6[/tex]
b)y=[tex]\sqrt{5+2x-x^{2}}[/tex]
a) [TEX]y=x^{2}+2 \geq 2[/TEX] ( do [TEX]x^2 \geq 0[/TEX]) => GTNN => Dấu "=" xảy ra ...

b) [TEX]x^{2}-2x+3=(x^2-2x+1)+2=(x-1)^2+2\geq 2[/TEX] => GTNN => Dấu "=" xảy ra ...

c)[TEX]\sqrt{x^2+4x+5}= \sqrt{(x+2)^2+1}\geq \sqrt{1}=1[/TEX]=> GTNN => Dấu "=" xảy ra ...
2.
a)[TEX]-x^{2}+4x-2=-x^2+4x-4+2= 2-(x-2)^2\leq 2 [/TEX]=> GTLN => Dấu "=" xảy ra ...

b)[TEX]\sqrt{5+2x-x^{2}}=\sqrt{6-x^2+2x-1}=\sqrt{6-(x-1)^2}\leq \sqrt{6}[/TEX]=> GTLN => Dấu "=" xảy ra ...
 

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
21
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
a) [TEX]y=x^{2}+2 \geq 2[/TEX] ( do [TEX]x^2 \geq 0[/TEX]) => GTNN => Dấu "=" xảy ra ...

b) [TEX]x^{2}-2x+3=(x^2-2x+1)+2=(x-1)^2+2\geq 2[/TEX] => GTNN => Dấu "=" xảy ra ...

c)[TEX]\sqrt{x^2+4x+5}= \sqrt{(x+2)^2+1}\geq \sqrt{1}=1[/TEX]=> GTNN => Dấu "=" xảy ra ...
2.
a)[TEX]-x^{2}+4x-2=-x^2+4x-4+2= 2-(x-2)^2\leq 2 [/TEX]=> GTLN => Dấu "=" xảy ra ...

b)[TEX]\sqrt{5+2x-x^{2}}=\sqrt{6-x^2+2x-1}=\sqrt{6-(x-1)^2}\leq \sqrt{6}[/TEX]=> GTLN => Dấu "=" xảy ra ...
cảm ơn nhiều nhé
 
  • Like
Reactions: quynhphamdq
Top Bottom