tìm GTNN, giúp tớ với!

D

daodung28

cho x,y,z là 3 số thực thoả mãn điều kiện [TEX]x^2[/TEX]+[TEX]y^2[/TEX]+[TEX]z^2[/TEX]=3.Hãy tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức E= 2xy+yz+zx
mọi người vào giải giùm mình đi
thanks nhìu:):):):):):):):)
[TEX](x+y+z)^2=x^2+y^2+z^2+2(xy+yz+zx)\geq0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow xy+z+zx \geq\frac{-3}{2}[/TEX]
[TEX]\frac{x^2+y^2}{2}\geq-xy \Leftrightarrow xy\geq-\frac{x^2+y^2}{2}\geq-\frac{x^2+y^2+z^2}{2}=\frac{-3}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2xy+yz+zx \geq\frac{-3}{2}+\frac{-3}{2}=-3[/TEX]
dấu = xảy ra [TEX]\Leftrightarrow x=\sqrt{\frac{3}{2}}; y=-\sqrt{\frac{3}{2}};z=0[/TEX]

 
Last edited by a moderator:
T

trydan


[TEX](x+y+z)^2=x^2+y^2+z^2+2(xy+yz+zx)\geq0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow xy+z+zx \geq\frac{-3}{2}[/TEX]
[TEX]\frac{x^2+y^2}{2}\geq-xy \Leftrightarrow xy\geq-\frac{x^2+y^2}{2}\geq-\frac{x^2+y^2+z^2}{2}=\frac{-3}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2xy+yz+zx \geq\frac{-3}{2}+\frac{-3}{2}=-3[/TEX]
dấu = xảy ra [TEX]\Leftrightarrow x=y=z=1[/TEX]
nhớ thanks đấy nhá

Với
gif.latex
thì
gif.latex
 
N

ngocmai_vp95

[TEX](x+y+z)^2=x^2+y^2+z^2+2(xy+yz+zx)\geq0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow xy+z+zx \geq\frac{-3}{2}(*)[/TEX]
[TEX]\frac{x^2+y^2}{2}\geq-xy \Leftrightarrow xy\geq-\frac{x^2+y^2}{2}\geq-\frac{x^2+y^2+z^2}{2}=\frac{-3}{2}(*)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2xy+yz+zx \geq\frac{-3}{2}+\frac{-3}{2}=-3[/TEX]
dấu = xảy ra [TEX]\Leftrightarrow x=\sqrt{\frac{3}{2}}; y=-\sqrt{\frac{3}{2}};z=0[/TEX]
đọc xong nhớ thanks nhá
Nếu làm như bạn thì
Dấu "=" ở (*) khi x+y+z=o
Dấu"="ở (**) khi x+y=o
Vậy x=y=z=1 là ko thể.
 
D

daodung28

mình sửa lại rồi mà
[TEX]x=\sqrt{\frac{3}{2}}, y=-sqrt{\frac{3}{2}}, z=0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom