Toán 9 Tìm GTNN dây cung

_khánh

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2021
31
68
16
Khánh Hòa
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O; 3cm) đường kính BC. Vẽ dây AD vuông góc với BC tại H sao cho BH = 1cm.
a) Tính độ dài AH
b) Trên bán kính OB lấy E sao cho H là trung điểm của BE.Chứng tỏ: ABDE là hình thoi
c) Kéo dài DE cắt AC tại F. CM: AC là tiếp tuyến của đường tròn (E; 2AB/3)
d) Qua H vẽ dây MN bất kì của đường tròn (O). Tìm GTNN của dây MN.
Nhờ mn câu d) ạ
upload_2022-2-15_21-57-34.png
 

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho đường tròn (O; 3cm) đường kính BC. Vẽ dây AD vuông góc với BC tại H sao cho BH = 1cm.
a) Tính độ dài AH
b) Trên bán kính OB lấy E sao cho H là trung điểm của BE.Chứng tỏ: ABDE là hình thoi
c) Kéo dài DE cắt AC tại F. CM: AC là tiếp tuyến của đường tròn (E; 2AB/3)
d) Qua H vẽ dây MN bất kì của đường tròn (O). Tìm GTNN của dây MN.
Nhờ mn câu d) ạ
View attachment 200939

Kẻ $OG\bot MN (G\in MN)$
$MN=2MG=2\sqrt{OM^2-OG^2}$
Mà $OG\le OH$
$MN_{min} \Leftrightarrow OG_{max} \Leftrightarrow G\equiv H $
Dấu "=" xảy ra khi $MN\bot OB$
upload_2022-2-16_12-35-11.png
Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em có thể tham khảo thêm các kiến thức tại: https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom