Toán 9 Tìm GTNN của [tex]x^{2}+y^{2}+xy-3x-3y+2011[/tex]

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
[tex]M=x^2+xy+y^2-3x-3y+2011=(x^2-2x+1)+(y^2-2y+1)+(xy-x-y+1)+2008=(x-1)^2+(y-1)^2+(x-1)(y-1)+2008\geq 2008[/tex]
[tex]min_{M}=2008\Leftrightarrow x=y=1[/tex]
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

thoaqueens@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười một 2015
56
18
26
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Du
Bạn ơi tại sao [tex](x-1)^{2}+(y-2)^{2}+(x-1)(y-1)+2008 \geq 2008[/tex]. Giải thích hộ mình nha!
 

H Đ D

Học sinh
Thành viên
2 Tháng bảy 2018
90
82
36
23
Nghệ An
THPT Đô Lương 3
Bạn ơi tại sao [tex](x-1)^{2}+(y-2)^{2}+(x-1)(y-1)+2008 \geq 2008[/tex]. Giải thích hộ mình nha!
[tex](x-1)^{2}+(y-1)^{2}+(x-1)(y-1)+2008=(x-1)^{2}+2(x-1).\frac{1}{2}(y-1)+\frac{1}{4}(y-1)^{2}+\frac{3}{4}(y-1)^{2}+2008=(x-1+\frac{1}{2}y-\frac{1}{2})^{2}+\frac{3}{4}(y-1)^{2}+2008[/tex]
Hai cái bình phương đầu luôn [tex]\geq 0[/tex] nên BT[tex]\geq 2008[/tex]
 
Top Bottom