Toán 8 Tìm GTNN của Q

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Q=$(2x^2-4xy+2y^2)+(3x^2-2x+\frac{1}{3})+\frac{6056}{3}=2(x-y)^2+(\sqrt{3}x-\frac{1}{\sqrt{3}})^2+\frac{6056}{3} \geq \frac{6056}{3}$
=> min Q=$\frac{6056}{3}$ khi $2(x-y)^2=0$ và $(\sqrt{3}x-\frac{1}{\sqrt{3}})^2=0$
<=>$x=y=\frac{1}{3}$
 
  • Like
Reactions: 0969945499

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
[tex]5x^2+2y^2-4xy-2x+2019 = 2(x^2-2xy+y^2)+3(x^2-\frac{2}{3}x+\frac{16}{9})+......[/tex]
[tex]=2(x-y)^2+(x-\frac{4}{3})^2+....\geq ......[/tex]
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
[tex]5x^2+2y^2-4xy-2x+2019 = 2(x^2-2xy+y^2)+3(x^2-\frac{2}{3}x+\frac{16}{9})+......[/tex]
[tex]=2(x-y)^2+(x-\frac{4}{3})^2+....\geq ......[/tex]
sau dấu = thứ 2 phải là $+\frac{1}{9}$ chứ sao lại $\frac{16}{9}$
 

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Q= [tex]5x^2 + 2y^2 -4xy - 2x + 2019[/tex]
Xin lỗi vì đã làm phiền : (
[tex]Q=5x^2+2y^2-4xy-2x+2019=(2y^2-4xy+2x^2)+(3x^2-2x)+2019=2(y-x)^2+3(x^2-\frac{2}{3}x)+2019=2(y-x)^2+3(x^2-2.x.\frac{1}{3}+\frac{1}{9})-3.\frac{1}{9}+2019=2(y-x)^2+3(x-\frac{1}{3})^2+\frac{6056}{3}\geq \frac{6056}{3}[/tex].
Dấu bằng xảy ra khi x=y=1/3.
Vậy min P = 6056/3
 
  • Like
Reactions: 0969945499
Top Bottom