Toán 8 Tìm GTNN của $P$

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,760
4,804
531
Hà Nội
THCS Quang Minh

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
$\sqrt{bc}+\sqrt{ca}+\sqrt{ab}\le a+b+c\\\Leftrightarrow a+b+c+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}+\sqrt{ab}\le 2(a+b+c)\\\Rightarrow \dfrac{(a+b+c)^2}{a+b+c+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}+\sqrt{ab}}\ge\dfrac{(a+b+c)^2}{2(a+b+c)}$
Ghép với trên là ra.
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,760
4,804
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
$\sqrt{bc}+\sqrt{ca}+\sqrt{ab}\le a+b+c\\\Leftrightarrow a+b+c+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}+\sqrt{ab}\le 2(a+b+c)\\\Rightarrow \dfrac{(a+b+c)^2}{a+b+c+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}+\sqrt{ab}}\ge\dfrac{(a+b+c)^2}{2(a+b+c)}$
Ghép với trên là ra.
Anh có thể giúp em chứng minh từ BĐT Cauchy Shaw ra BĐT Cauchy được không anh ? Giúp em với ( Làm với BT trên của $P$ )
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,760
4,804
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Là sao nhỉ? Anh chưa hiểu lắm @@
Theo chương trình phổ thông đến lớp 10 thì sẽ không có BĐT Cô-si Shaw . Nên nếu làm theo BĐT Cô-si Shaw sẽ không có điểm ý . Nên cần phải chứng minh nó đúng .
VD :
Theo BĐT Cô-si Shaw thì $(a+b)(\dfrac{1}{a} + \dfrac{1}{b} )\ge \dfrac{4}{a+b}$
$\Rightarrow (a+b)(\dfrac{1}{a} + \dfrac{1}{b} ) \ge 4$
CM như sau :
Theo BĐT Cô si
$\Rightarrow a +b \ge 2\sqrt{ab}$
$ \dfrac{1}{a} + \dfrac{1}{b} \ge 2\sqrt{\dfrac{1}{ab}}$
$\Rightarrow (a+b)(\dfrac{1}{a} + \dfrac{1}{b} ) \ge 4$
 

hoàng việt nam

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng mười hai 2018
103
878
106
Nghệ An
THCS Cao Xuân Huy
O
Theo chương trình phổ thông đến lớp 10 thì sẽ không có BĐT Cô-si Shaw . Nên nếu làm theo BĐT Cô-si Shaw sẽ không có điểm ý . Nên cần phải chứng minh nó đúng .
VD :
Theo BĐT Cô-si Shaw thì $(a+b)(\dfrac{1}{a} + \dfrac{1}{b} )\ge \dfrac{4}{a+b}$
$\Rightarrow (a+b)(\dfrac{1}{a} + \dfrac{1}{b} ) \ge 4$
CM như sau :
Theo BĐT Cô si
$\Rightarrow a +b \ge 2\sqrt{ab}$
$ \dfrac{1}{a} + \dfrac{1}{b} \ge 2\sqrt{\dfrac{1}{ab}}$
$\Rightarrow (a+b)(\dfrac{1}{a} + \dfrac{1}{b} ) \ge 4$
Ở bài trên có cần BĐT Cô-si Shaw đâu bạn
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,760
4,804
531
Hà Nội
THCS Quang Minh

hoàng việt nam

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng mười hai 2018
103
878
106
Nghệ An
THCS Cao Xuân Huy
View attachment 181461
Tuy không cần những mình đang làm theo hướng đó cho quen . Chớ BĐT Cô-si biến đổi nhiều lắm . Ngược lại ở đây chỉ cần chứng minh nó đúng thôi :p
Áp dụng BĐT Bunhiacopxki cho 2 bộ số [TEX](\sqrt{a+\sqrt{bc}};\sqrt{b+\sqrt{ca}};\sqrt{c+\sqrt{ab}}) và (\frac{a}{\sqrt{a+\sqrt{bc}}};\frac{b}{\sqrt{b+\sqrt{ca}}};\frac{c}{\sqrt{c+\sqrt{ab}}})[/TEX] vào ta có:
[TEX](\sqrt{a+\sqrt{bc}}^2+\sqrt{b+\sqrt{ca}}^2+\sqrt{c+\sqrt{ab}}^2)(\frac{a}{\sqrt{a+\sqrt{bc}}}^2+\frac{b}{\sqrt{b+\sqrt{ca}}}^2+\frac{c}{\sqrt{c+\sqrt{ab}}}^2) \geq (\sqrt{a+\sqrt{bc}} . \frac{a}{\sqrt{a+\sqrt{bc}}}+\sqrt{b+\sqrt{ca}} . \frac{b}{\sqrt{b+\sqrt{ca}}}+\sqrt{c+\sqrt{ab}} . \frac{c}{\sqrt{c+\sqrt{ab}}})^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (a+\sqrt{bc}+b+\sqrt{ca}+c+\sqrt{ab})(\frac{a^2}{a+\sqrt{bc}}+\frac{b^2}{b+\sqrt{ca}}+\frac{c^2}{c+\sqrt{ab}}) \geq (a+b+c)^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{a^2}{a+\sqrt{bc}}+\frac{b^2}{b+\sqrt{ca}}+\frac{c^2}{c+\sqrt{ab}} \geq \frac{(a+b+c)^2}{a+b+c+\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}}[/TEX]
 
Top Bottom