Toán 9 Tìm GTNN của $M=\sqrt{x^2-4x+4}+\sqrt[3]{x^3-9x^2+27x-27}$

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
[tex]M=\sqrt{x^2-4x+4}+\sqrt[3]{x^3-9x^2+27x-27}=|x-2|+x-3\geq x-3[/tex]
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2[/tex]
Khi đó M = -1. Vậy GTNN của M là -1 khi x = 2
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
[tex]M=\sqrt{x^2-4x+4}+\sqrt[3]{x^3-9x^2+27x-27}=|x-2|+x-3\geq x-3[/tex]
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2[/tex]
Khi đó M = -1. Vậy GTNN của M là -1 khi x = 2
[tex]M\geq x-3[/tex]?
[tex]x-3[/tex] đâu là một hằng số, không thể làm như vậy rồi chỉ ra dấu = được.
Tìm GTNN của 1 biểu thức chia ra được làm 2 bước:
Bước 1: Chứng minh biểu thức luôn lơn hoặc hoặc bằng một số $k$ nào đó với $k$ là hằng số
Bước 2: Chỉ ra dấu = xảy ra khi nào để biểu thức đạt được GTNN đó.
~~~
[tex]M=\sqrt{x^2-4x+4}+\sqrt[3]{x^3-9x^2+27x-27}=|x-2|+x-3=\left | 2-x \right |+x-3\geq 2-x+x-3=-1[/tex]
Dấu = xảy ra khi [tex]2-x\geq 0\Leftrightarrow x\leq 2[/tex]
 
Top Bottom