Toán 9 Tìm GTNN của đa thức P

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Sử dụng kĩ thuật cân bằng hệ số:
[tex]a^2x^2+a^2y^2\geq 2a^2xy;\, b^2x^2+c^2z^2\geq 2bcxz;\: b^2y^2+c^2z^2\geq 2bcyz[/tex]
Cộng vế với vế: [tex](a^2+b^2)x^2+(a^2+b^2)y^2+2c^2z^2\geq 2(a^2.xy+bc.yz+bc.zx)[/tex] (1)
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a^2=bc & \\ a^2+b^2=c^2 & \end{matrix}\right.[/tex]
Chọn [tex]c=1\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a^2=b & \\ a^2+b^2=1 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a^2=b=\frac{\sqrt{5}-1}{2} & \\ b^2=\frac{3-\sqrt{5}}{2} & \end{matrix}\right.[/tex]
Thay ngược giá trị a;b;c vào (1) là được
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Sử dụng kĩ thuật cân bằng hệ số:
[tex]a^2x^2+a^2y^2\geq 2a^2xy;\, b^2x^2+c^2z^2\geq 2bcxz;\: b^2y^2+c^2z^2\geq 2bcyz[/tex]
Cộng vế với vế: [tex](a^2+b^2)x^2+(a^2+b^2)y^2+2c^2z^2\geq 2(a^2.xy+bc.yz+bc.zx)[/tex] (1)
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a^2=bc & \\ a^2+b^2=c^2 & \end{matrix}\right.[/tex]
Chọn [tex]c=1\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a^2=b & \\ a^2+b^2=1 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a^2=b=\frac{\sqrt{5}-1}{2} & \\ b^2=\frac{3-\sqrt{5}}{2} & \end{matrix}\right.[/tex]
Thay ngược giá trị a;b;c vào (1) là được
ở đậy chị cho a^2 là hệ số của cả x^2 và y^2 do x, y bình đẳng nên dự đoán x = y phải không ạ ?
 
Top Bottom