Toán 8 Tìm GTNN của công thức chứa nghiệm của phương trình.

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Nè, GTNN này là một số có thể sẽ không đáp ứng ĐKXĐ của [TEX]p^{2} + q^{2} + r^{2} + s^{2} [/TEX] nhưng nó lại đúng đấy!
Đáp án là -1.
Bạn có thể tìm cách giải cho bài này không?
 

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Cách giải nè:
Theo định lý Viète (Định lý Vi-ét), ta có:
[TEX]p + q + r + s = -(-a) [/TEX] và [TEX]pq + pr + ps + qr + qs + rs = a[/TEX]
Theo phương pháp Niu-tơn, ta có:
[tex]p^{2}+q^{2}+r^{2}+s^{2}= (p+q+r+s)^{2} - 2(pq+pr+ps+qr+qs+rs) = a^{2}- 2a[/tex]
Ta có: [tex]a^{2}-2a = (a^{2}-2a + 1) - 1 = (a-1)^{2} - 1 \geq -1[/tex] ( Dấu = xảy ra khi a = 1)
Vậy [TEX]p^{2}+q^{2}+r^{2}+s^{2} \geq -1 [/TEX] => GTNN [TEX]p^{2}+q^{2}+r^{2}+s^{2}[/TEX] = -1
P/s: Nếu thấy có gì sai thì sửa giùm mình nhé, thoạt đầu mình cũng nghĩ nó sai sai.
À mà chỉ mình cách chuyển topic này sang toán 9 với
 

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Cách giải bài toán này mọi người thấy có vô lí không?
 

vũ thị phương nga

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười hai 2018
77
38
21
20
Nam Định
trường thcs nghĩa châu
bạn sử dụng phương pháp hệ số bất định phân tích đa thức thành nhân tử . tìm nghiệm rồi thay vào thử xem sao ( hệ số bât sđịnh trong nâng cao phát triển toán 9 tập 1 )
 

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Cách giải nè:
Theo định lý Viète (Định lý Vi-ét), ta có:
[TEX]p + q + r + s = -(-a) [/TEX] và [TEX]pq + pr + ps + qr + qs + rs = a[/TEX]
Theo phương pháp Niu-tơn, ta có:
[tex]p^{2}+q^{2}+r^{2}+s^{2}= (p+q+r+s)^{2} - 2(pq+pr+ps+qr+qs+rs) = a^{2}- 2a[/tex]
Ta có: [tex]a^{2}-2a = (a^{2}-2a + 1) - 1 = (a-1)^{2} - 1 \geq -1[/tex] ( Dấu = xảy ra khi a = 1)
Vậy [TEX]p^{2}+q^{2}+r^{2}+s^{2} \geq -1 [/TEX] => GTNN [TEX]p^{2}+q^{2}+r^{2}+s^{2}[/TEX] = -1
P/s: Nếu thấy có gì sai thì sửa giùm mình nhé, thoạt đầu mình cũng nghĩ nó sai sai.
À mà chỉ mình cách chuyển topic này sang toán 12 với
BÀi này hay ở chỗ mình không cần tìm hệ số b;c mà vẫn tìm được GTNN.
Ai tìm được nghiệm cho phương trình này không?
 
Top Bottom