Toán 8 Tìm GTNN của các biểu thức sau $4x^{2}-16x+6$

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa

Attachments

  • upload_2021-12-11_21-22-33.png
    upload_2021-12-11_21-22-33.png
    86.3 KB · Đọc: 26
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

Phan Hoàng Ngọc Ly

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười một 2021
39
60
16
21
Hà Nội
b,[tex]4x^{2}-16x+6=4.(x^{2}-4x+\frac{3}{2})=4(x^{2}-4x+4+\frac{3}{2}-4)=4(x-2)^{2}-10[/tex]
[tex]4(x-2)^{2}\geq 0 \Rightarrow 4(x-2)^{2}-10\geq -10[/tex]
vậy min = -10
c, [tex]x^{2} -4xy+15y^{2}-6y+1=x^{2}-4xy+4y^{2}+y^{2}-6y+9+10y^{2}+1-9[/tex]
[tex]=(x-2y)^{2}+(y-3)^{2}+10y^{2}-8\geq -8[/tex]
vậy min = -8
 
Top Bottom