Toán 9 Tìm GTNN của biểu thức.

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
19
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc

Attachments

  • 1647262147526.png
    1647262147526.png
    41 KB · Đọc: 14
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: kido2006

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho x, y là các số thực dương thỏa mãn: x+y=2022.
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức: M =
View attachment 205434
Beo'STa có [imath]\dfrac{1}{x^2+1011^2}=\dfrac{1}{1011^2}.\dfrac{1011^2+x^2-x^2}{x^2+1011^2}=\dfrac{1}{1011^2}(1-\dfrac{x^2}{x^2+1011^2}) \ge \dfrac{1}{1011^2}(1-\dfrac{x^2}{2022x}) =\dfrac{1}{1011^2}(1-\dfrac{x}{2022})[/imath]

Chứng minh tương tự ta được [imath]M \ge \dfrac{1}{1011^2}(2-\dfrac{x+y}{2022})= \dfrac{1}{1011^2}[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn. Hoàn toàn miễn phí!
 
Top Bottom