Toán 9 Tìm GTNN của biểu thức

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]M+\sqrt{a+2b}=\frac{a^2}{\sqrt{a}.\sqrt{a^2+2ab}}+\frac{b^2}{\sqrt{b}.\sqrt{b^2+2ab}}+\sqrt{\frac{b}{3}}+2=\frac{a^2}{\sqrt{a}.\sqrt{a^2+2ab}}+\frac{b^2}{\sqrt{b}.\sqrt{b^2+2ab}}+\frac{b^2}{\sqrt{b}.\sqrt{3b^2}}+2\geq \frac{(a+b+b)^2}{\sqrt{a}.\sqrt{a^2+2ab}+\sqrt{b}.\sqrt{b^2+2ab}+\sqrt{b}.\sqrt{3b^2}}+2[/tex]
Áp dụng BĐT Bunyakovsky ta có: [tex](\sqrt{a}.\sqrt{a^2+2ab}+\sqrt{b}.\sqrt{b^2+2ab}+\sqrt{b}.\sqrt{3b^2})^2\leq (a+b+b)(a^2+2ab+b^2+2ab+3b^2)=(a+2b)^3\Rightarrow \sqrt{a}.\sqrt{a^2+2ab}+\sqrt{b}.\sqrt{b^2+2ab}+\sqrt{b}.\sqrt{3b^2}\leq (\sqrt{a+2b})^3\Rightarrow M+\sqrt{a+2b}\geq \frac{(a+2b)^2}{(\sqrt{a+2b})^3}+2=\sqrt{a+2b}+2\Rightarrow M\geq 2[/tex]
Dấu "=" xảy ra tại [tex]a=b=3[/tex]
 
Last edited:

Nanh Trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
522
116
86
Bình Định
THCS Phước Hưng
[tex]M+\sqrt{a+2b}=\frac{a^2}{\sqrt{a}.\sqrt{a^2+2ab}}+\frac{b^2}{\sqrt{b}.\sqrt{b^2+2ab}}+\sqrt{\frac{b}{3}}+2=\frac{a^2}{\sqrt{a}.\sqrt{a^2+2ab}}+\frac{b^2}{\sqrt{b}.\sqrt{b^2+2ab}}+\frac{b^2}{\sqrt{b}.\sqrt{3b^2}}+2\geq \frac{(a+b+b)^2}{\sqrt{a}.\sqrt{a^2+2ab}+\sqrt{b}.\sqrt{b^2+2ab}+\sqrt{b}.\sqrt{3b^2}}+2[/tex]
Áp dụng BĐT Bunyakovsky ta có: [tex](\sqrt{a}.\sqrt{a^2+2ab}+\sqrt{b}.\sqrt{b^2+2ab}+\sqrt{b}.\sqrt{3b^2})^2\leq (a+b+b)(a^2+2ab+b^2+2ab+3b^2)=(a+2b)^3\Rightarrow \sqrt{a}.\sqrt{a^2+2ab}+\sqrt{b}.\sqrt{b^2+2ab}+\sqrt{b}.\sqrt{3b^2}\leq (\sqrt{a+2b})^3\Rightarrow M+\sqrt{a+2b}\geq \frac{(a+2b)^2}{(\sqrt{a+2b})^2}+2=\sqrt{a+2b}+2\Rightarrow M\geq 2[/tex]
Dấu "=" xảy ra tại [tex]a=b=3[/tex]
Hình như [TEX]M+\sqrt{a+2b}\geq \frac{(a+2b)^2}{(\sqrt{a+2b})^2}+2=\sqrt{a+2b}+2\Rightarrow M\geq 2[/TEX] bị sai. Cái [TEX]\sqrt{a+2b}[/TEX] đâu có lớn hơn bằng 0 đâu
 

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
18
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Hình như [TEX]M+\sqrt{a+2b}\geq \frac{(a+2b)^2}{(\sqrt{a+2b})^2}+2=\sqrt{a+2b}+2\Rightarrow M\geq 2[/TEX] bị sai. Cái [TEX]\sqrt{a+2b}[/TEX] đâu có lớn hơn bằng 0 đâu
ủa đậy hình như là đề thi chuyên Toán vòng 1 của Hà Nội thì phải, nó có luôn đáp án mà!
 
  • Like
Reactions: Nanh Trắng

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
[tex]M+\sqrt{a+2b}=\frac{a^2}{\sqrt{a}.\sqrt{a^2+2ab}}+\frac{b^2}{\sqrt{b}.\sqrt{b^2+2ab}}+\sqrt{\frac{b}{3}}+2=\frac{a^2}{\sqrt{a}.\sqrt{a^2+2ab}}+\frac{b^2}{\sqrt{b}.\sqrt{b^2+2ab}}+\frac{b^2}{\sqrt{b}.\sqrt{3b^2}}+2\geq \frac{(a+b+b)^2}{\sqrt{a}.\sqrt{a^2+2ab}+\sqrt{b}.\sqrt{b^2+2ab}+\sqrt{b}.\sqrt{3b^2}}+2[/tex]
Áp dụng BĐT Bunyakovsky ta có: [tex](\sqrt{a}.\sqrt{a^2+2ab}+\sqrt{b}.\sqrt{b^2+2ab}+\sqrt{b}.\sqrt{3b^2})^2\leq (a+b+b)(a^2+2ab+b^2+2ab+3b^2)=(a+2b)^3\Rightarrow \sqrt{a}.\sqrt{a^2+2ab}+\sqrt{b}.\sqrt{b^2+2ab}+\sqrt{b}.\sqrt{3b^2}\leq (\sqrt{a+2b})^3\Rightarrow M+\sqrt{a+2b}\geq \frac{(a+2b)^2}{(\sqrt{a+2b})^3}+2=\sqrt{a+2b}+2\Rightarrow M\geq 2[/tex]
Dấu "=" xảy ra tại [tex]a=b=3[/tex]
Cho mình hỏi, làm sao lại có thể nghĩ đến được 1 lời giải hay như vậy được nhỉ ?
 
  • Like
Reactions: Lena1315
Top Bottom