Toán 9 Tìm GTNN của biểu thức

bombum96

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười hai 2009
72
1
101

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
điều kiện để A có nghĩa: [tex]\sqrt{x}-1<=>x> 1[/tex]
[tex]A =\left ( \frac{x-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}} \right ):\frac{\sqrt{x}+1}{x}=(\frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)}{\sqrt{x}-1}+\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}(\sqrt{x}+1)}).\frac{x}{\sqrt{x}+1}=(\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}).\frac{x}{\sqrt{x}+1}=\frac{x+1}{\sqrt{x}}.\frac{x}{\sqrt{x}+1}=\frac{\sqrt{x}^3+1}{\sqrt{x}+1}=x-\sqrt{x}+1[/tex]
xét [tex]A=f(t)=t^2-t+1,t> 1[/tex]. ta thấy parabol này có đỉnh là (1/2;3/4), suy ra GTNN là 3/4
 
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Mạn phép xin sửa lại bài của anh ạ.
ĐKXĐ của biểu thức là [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x}-1\neq 0\\ x-\sqrt{x}\neq 0\\ x\neq 0\\ x\geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x>0,x\neq 1[/tex]
Vì vậy nên [tex]A=x-\sqrt{x}+1=(x-\sqrt{x}+\frac{1}{4})+\frac{3}{4}=(\sqrt{x}-\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4}\geq \frac{3}{4}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi x =1/4.
 
  • Like
Reactions: bombum96

bombum96

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười hai 2009
72
1
101
Mạn phép xin sửa lại bài của anh ạ.
ĐKXĐ của biểu thức là [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x}-1\neq 0\\ x-\sqrt{x}\neq 0\\ x\neq 0\\ x\geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x>0,x\neq 1[/tex]
Vì vậy nên [tex]A=x-\sqrt{x}+1=(x-\sqrt{x}+\frac{1}{4})+\frac{3}{4}=(\sqrt{x}-\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4}\geq \frac{3}{4}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi x =1/4.
cám ơn bạn rất nhiều
 

bombum96

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười hai 2009
72
1
101
điều kiện để A có nghĩa: [tex]\sqrt{x}-1<=>x> 1[/tex]
[tex]A =\left ( \frac{x-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}} \right ):\frac{\sqrt{x}+1}{x}=(\frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)}{\sqrt{x}-1}+\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}(\sqrt{x}+1)}).\frac{x}{\sqrt{x}+1}=(\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}).\frac{x}{\sqrt{x}+1}=\frac{x+1}{\sqrt{x}}.\frac{x}{\sqrt{x}+1}=\frac{\sqrt{x}^3+1}{\sqrt{x}+1}=x-\sqrt{x}+1[/tex]
xét [tex]A=f(t)=t^2-t+1,t> 1[/tex]. ta thấy parabol này có đỉnh là (1/2;3/4), suy ra GTNN là 3/4
Mình thắc mắc không biết có gì nhầm lẫn không ạ. Tại sao phần cuối chỗ [tex]\frac{x+1}{\sqrt{x}}.\frac{x}{\sqrt{x}+1}[/tex] lại ra được [tex]\frac{\sqrt{x}^3+1}{\sqrt{x}+1}[/tex] ạ
 
Top Bottom