Toán 8 Tìm GTNN của biểu thức

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
View attachment 107737

Mọi người giúp mình câu này với. Mình cảm ơn nhiều
[tex]P=\frac{x^4+y^4}{x^4-y^4}-\frac{xy}{x^2-y^2}+\frac{x+y}{2.(x-y)}\\\\ =\frac{(x+y)^2-2xy}{2.(x^2-y^2)}+\frac{x^4+y^4}{x^4-y^4}\\\\ =\frac{x^2+y^2}{2.(x^2-y^2)}+\frac{x^4+y^4}{x^4-y^4}\\\\ =\frac{1}{2}.(\frac{x^2+y^2}{x^2-y^2})+\frac{x^4+y^4}{x^4-y^4}\\\\ =\frac{1}{2}.(\frac{x^2-y^2}{x^2-y^2}+\frac{2y^2}{x^2-y^2})+\frac{x^4-y^4}{x^4-y^4}+\frac{2y^4}{x^4-y^4}\\\\ =\frac{1}{2}.(1+\frac{2y^2}{x^2-y^2})+1+\frac{2y^4}{x^4-y^4}\\\\ \geq \frac{1}{2}.1+1=1,5[/tex]
dấu "=" xảy ra <=> y=0 và x bất kì >0
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
[tex]P=\frac{x^4+y^4}{x^4-y^4}-\frac{xy}{x^2-y^2}+\frac{x+y}{2.(x-y)}\\\\ =\frac{(x+y)^2-2xy}{2.(x-y)}+\frac{x^4+y^4}{x^4-y^4}\\\\ =\frac{x^2+y^2}{2.(x^2-y^2)}+\frac{x^4+y^4}{x^4-y^4}\\\\ =\frac{1}{2}.(\frac{x^2+y^2}{x^2-y^2})+\frac{x^4+y^4}{x^4-y^4}\\\\ =\frac{1}{2}.(\frac{x^2-y^2}{x^2-y^2}+\frac{2y^2}{x^2-y^2})+\frac{x^4-y^4}{x^4-y^4}+\frac{2y^4}{x^4-y^4}\\\\ =\frac{1}{2}.(1+\frac{2y^2}{x^2-y^2})+1+\frac{2y^4}{x^4-y^4}\\\\ \geq \frac{1}{2}.1+1=1,5[/tex]
dấu "=" xảy ra <=> y=0 và x bất kì >0
bị lỗi ở dòng số 2 rồi bạn còn lại ổn rồi
 
Top Bottom