Toán 9 Tìm GTNN của biểu thức

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<

Cao Việt Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2018
195
88
61
20
Bình Dương
Trường THCS An Bình
cho a,b,c>0 sao cho a+b+c=1
tìm gtnn của biểu thức [tex]P=\frac{a^2}{b}+\frac{b^2}{c}+\frac{c^2}{a}+\frac{1}{a^2+b^2+c^2}[/tex]
mọi người giúp em với ạ, em xin cảm ơn
ta có: [tex]a+b+c=1\Rightarrow 1=(a+b+c)^2=a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca\geq 3(a^2+b^2+c^2)[/tex]
[tex]P=(\frac{a^2}{b}+b)+(\frac{b^2}{c}+c)+(\frac{c^2}{a}+a)+\frac{1}{a^2+b^2+c^2}-1\geq 2a+2b+2c+\frac{3(a^2+b^2+c^2)}{a^2+b^2+c^2}-1= 2+3-1=4[/tex] (dấu = xảy ra khi a=b=c=[tex]\frac{1}{3}[/tex] )
@ThinhThinh123 xem lại giúp nha!
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
ta có: [tex]a+b+c=1\Rightarrow 1=(a+b+c)^2=a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca\geq 3(a^2+b^2+c^2)[/tex]
[tex]P=(\frac{a^2}{b}+b)+(\frac{b^2}{c}+c)+(\frac{c^2}{a}+a)+\frac{1}{a^2+b^2+c^2}-1\geq 2a+2b+2c+\frac{3(a^2+b^2+c^2)}{a^2+b^2+c^2}-1= 2+3-1=4[/tex] (dấu = xảy ra khi a=b=c=[tex]\frac{1}{3}[/tex] )
@ThinhThinh123 xem lại giúp nha!
upload_2019-1-30_21-1-33.png\


Mình thấy chỗ này nó hơi hư cấu bạn biến đổi tương đương lại giúp mình
 
  • Like
Reactions: Cao Việt Hoàng

Học Trò Của Sai Lầm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
393
498
66
21
Bình Định
THPT Phù Cát 2
ta có: [tex]a+b+c=1\Rightarrow 1=(a+b+c)^2=a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca\geq 3(a^2+b^2+c^2)[/tex]
[tex]P=(\frac{a^2}{b}+b)+(\frac{b^2}{c}+c)+(\frac{c^2}{a}+a)+\frac{1}{a^2+b^2+c^2}-1\geq 2a+2b+2c+\frac{3(a^2+b^2+c^2)}{a^2+b^2+c^2}-1= 2+3-1=4[/tex] (dấu = xảy ra khi a=b=c=[tex]\frac{1}{3}[/tex] )
@ThinhThinh123 xem lại giúp nha!
Dòng đầu tiên bị sai rồi, ngược dấu nha em
 

Học Trò Của Sai Lầm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
393
498
66
21
Bình Định
THPT Phù Cát 2
[tex]P\geq \sqrt{3\sqrt{3(a^4+b^4+c^4)}}+\frac{1}{a^2+b^2+c^2}\geq \sqrt{3(a^2+b^2+c^2)}+\frac{1}{a^2+b^2+c^2}\geq 4[/tex]
GTNN của P là 4 khi $a=b=c=\frac{1}{3}$
À sai rồi :v Khi nào làm được anh sửa lại
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Lê.T.Hà

ThinhThinh123

Học sinh
Thành viên
18 Tháng chín 2018
46
23
21
Bình Dương
CQT
Ta có: $(a^2+b^2+c^2)(a+b+c)=a^3+a^2b+a^2c+b^3+b^2c+b^2a+c^3+c^2a+c^2b=(a^3+ab^2)+(b^3+bc^2)+(c^3+ca^2)+(a^2b+b^2c+c^2a)$
Lại có: $ \sum a^3+ \sum ab^2 \geq \sum{2a^2b}$
Suy ra: $(a^3+ab^2)+(b^3+bc^2)+(c^3+ca^2)+(a^2b+b^2c+c^2a) \geq 3(a^2b+b^2c+c^2a)=> (a^2b+b^2c+c^2a) \leq (a^2+b^2+c^2). \frac{1}{3}$
Ta có:
$\frac{a^2}{b}+\frac{b^2}{c}+\frac{c^2}{a} = \frac{a^4}{a^2b}+\frac{b^4}{b^2c}+\frac{c^4}{c^2a} \geq \frac {(a^2+b^2+c^2)^2}{a^2b+b^2c+c^2a} \geq 3(a^2+b^2+c^2)+ \frac{1}{a^2+b^2+c^2}$
Đến đây thì ok rồi nhé!
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Cao Việt Hoàng

Học Trò Của Sai Lầm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
393
498
66
21
Bình Định
THPT Phù Cát 2
Ta có: $(a^2+b^2+c^2)(a+b+c)=a^3+a^2b+a^2c+b^3+b^2c+b^2a+c^3+c^2a+c^2b=(a^3+ab^2)+(b^3+bc^2)+(c^3+ca^2)+(a^2b+b^2c+c^2a)$
Lại có: $ \sum a^3+ \sum ab^2 \geq \sum{2a^2b}$
Suy ra: $(a^3+ab^2)+(b^3+bc^2)+(c^3+ca^2)+(a^2b+b^2c+c^2a) \geq 3(a^2b+b^2c+c^2a)=> (a^2b+b^2c+c^2a) \leq (a^2+b^2+c^2). \frac{1}{3}$
Ta có:
$\frac{a^2}{b}+\frac{b^2}{c}+\frac{c^2}{a} = \frac{a^4}{a^2b}+\frac{b^4}{b^2c}+\frac{c^4}{c^2a} \geq \frac {(a^2+b^2+c^2)^2}{a^2b+b^2c+c^2a} \geq 3(a^2+b^2+c^2)+ \frac{1}{a^2+b^2+c^2}$
Đến đây thì ok rồi nhé!
Rốt cuộc min bằng mấy vậy e :D
 
Top Bottom