Toán 9 Tìm GTNN của biểu thức

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Sao giờ ta, em tách đi:
$x^2 - x\sqrt{y} + x + y - \sqrt{y} + 1 = \frac{1}{2}x^2 + 2 \frac{x}{\sqrt{2}}\frac{\sqrt y}{\sqrt 2} + \frac{1}{2}y + \frac{1}{2}y - 2(\frac{\sqrt y}{\sqrt 2})\frac{1}{\sqrt{2}} + \frac{1}{2} + \frac{1}{2}x^2 + 2\frac{x}{\sqrt 2}\frac{1}{\sqrt 2} + \frac{1}{2}$
= $(\frac{x}{\sqrt 2} + \frac{\sqrt {y}}{2})^2 + (\frac{y}{2} - \frac{1}{\sqrt 2})^2 + (\frac{x}{\sqrt 2} + \frac{1}{\sqrt {2}})^2 \geq 0$
May mà dấu = đạt tại y = 1 và x = -1
 
Last edited:
  • Like
Reactions: NoName23
Top Bottom