Toán 9 Tìm GTNN của biểu thức

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Hằng đẳng thức rõ ràng thế kia mà.
Theo cái biểu thức B ấy thì chỉ có [TEX]\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}[/TEX] mới tạo thành HĐT thôi bạn
B=[tex]\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}+\sqrt{x{\color{Red} +}3-4\sqrt{x-1}}[/tex]
Mình nghĩ đề như vậy sẽ đúng.

ĐKXĐ: [tex]x\geq 1[/tex]
[tex]B=\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}+\sqrt{x+3-4\sqrt{x-1}}\\=\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}+\sqrt{x-1-4\sqrt{x-1}+4}\\=\sqrt{(\sqrt{x-1}-1)^2}+\sqrt{(\sqrt{x-1}-2)^2}\\=\left | 1-\sqrt{x-1} \right |+\left | \sqrt{x-1}-2 \right |\\\geq \left | 1-\sqrt{x-1}+\sqrt{x-1}-2 \right |=1[/tex]
Dấu = xảy ra khi [tex](1-\sqrt{x-1})(\sqrt{x-1}-2)\geq 0\Leftrightarrow 1\leq \sqrt{x-1}\leq 2\Leftrightarrow 1\leq x-1\leq 4\Leftrightarrow 2\leq x\leq 5(t/m)[/tex]
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom