Tìm GTNN của biểu thức

Lâm Hoàng Nhã Hy

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười hai 2017
40
18
31
21
Quảng Ngãi
Trường THCS Tịnh Thiện
qui đồng
[tex]\frac{x^{2}+4x+1}{x+4}=\frac{x^{2}+10x+25-6x-24}{x+4}=\frac{(x+5)^{2}}{x+4}-6\geq -6[/tex]
dấu = xảy ra khi x=-5
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
  • Like
Reactions: realme427

Cao Thủ Liên quân

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười hai 2017
15
12
6
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
bạn ơi,phải là [tex]x \geq -4[/tex] nhé vì khi kiểm tra sự biến thiên của hàm số trên bằng máy tính Casio VN Plus,mình thấy giá trị của hàm số trên tăng dần trong khoảng x (4;dương vô cùng).Vậy x[tex]\geq[/tex] -4 nhé.
Lúc ấy,ta dùng BĐT cauchy :[tex]x+4 +\frac{1}{x+4}-4\geq -2[/tex]
Dấu = xảy ra <=>x=-3(chọn)
x=-5(loại)
 
Top Bottom