Toán Tìm GTNN của biểu thức

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Áp dụng bđt $a^2+b^2+c^2 \geqslant \dfrac{(a+b+c)^2}3$ $2$ lần ta có
$$2(x+y+z) = x^4+y^4+z^4 \geqslant \dfrac{(x^2+y^2+z^2)^2}3 \geqslant \dfrac{[\dfrac{(x+y+z)^2}{3}]^2}3 \\
\iff x+y+z \leqslant 3\sqrt[3]{2}$$
Áp dụng bđt AM-GM cho $3$ số dương ta có
$$3\sqrt[3]{2} \geqslant x+y+z \geqslant 3\sqrt[3]{xyz}$$
Hay $xyz \leqslant 2$. Tiếp tục áp dụng bđt AM-GM và bđt vừa CM cho $A$ :
$A = xyz + \dfrac{4}{xyz} + \dfrac1{xyz} \geqslant 2\sqrt{xyz \cdot \dfrac{4}{xyz}} + \dfrac12 = \dfrac{9}2$
Dấu '=' xảy ra khi $x=y=z = \sqrt[3]{2}$
Vậy $A_\text{min} = \dfrac{9}2$ tại $x=y=z = \sqrt[3]{2}$
 

Thật Như Đùa

Học sinh
Thành viên
23 Tháng ba 2017
10
3
21
24
Vùng Đất của bình yên
Tiếp theo chúng ta sẽ đi tiếp với các bài toán tìm GTNN, GTLN

  1. Cho x2 + y2 + z2 ≤ 27 . Tìm min và max của

P = x + y + z + xy + yz + xz


2. Tìm max của B = x3 +3 +1 / x3 + 3

Còn bài này mình đang thắc mắc giúp mình nha

  1. Cho 2 số tự nhiên a và b , chứng minh rằng nếu a2 + b2 chia hết cho 3 thì a và b đều chia hết cho 3
  2. Cho phân số P = n2 + 2n + 5 / n +6 . Hỏi có bao nhiêu số tự nhiên n thỏa 1 ≤ n ≤ 2007 sao cho P là phân
    số tối giản
 

Thật Như Đùa

Học sinh
Thành viên
23 Tháng ba 2017
10
3
21
24
Vùng Đất của bình yên
Bây giờ mình sẽ đưa ra gợi ý cho câu 1

Các bạn nên xét theo 3 TH

TH 1 .
a và b không chia hết cho 3

TH2
a và b chỉ có một số chia hết cho 3

KL a và b phải có một số chia hết cho 3
Còn lại thì các bạn giúp mình nha thanks nhiều
r88
 
Top Bottom