Toán 10 Tìm GTNN có áp dụng Co si

Tam Cửu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng mười một 2017
976
1,999
211
22
Hải Dương
Đại học

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Câu D: Dễ dàng thấy x>1/2 thì cả 2 số hạng đều dương, có thể dùng Cosy được luôn:
[tex]D=\frac{x-\frac{1}{2}}{3}+\frac{5}{2}.\frac{1}{x-\frac{1}{2}}+\frac{1}{6}\geq 2\sqrt{\frac{1}{3}.\frac{5}{2}}+\frac{1}{6}..[/tex]
Ở ý C: x>-1 không đảm bảo 2 số hạng đều dương nên không dùng Cosy ngay được, ta phải làm cho nó dương bằng cách:
[tex]C^2=\frac{9x^2}{4}+\frac{1}{x^2}+3\geq 2\sqrt{\frac{9}{4}}+3=6[/tex]
=>[tex]C\geq \sqrt{6}[/tex] hoặc C[tex]\leq -\sqrt{6}[/tex]
Do C[tex]\leq -\sqrt{6}[/tex] nên không thể tìm được min của C với điều kiện là x>-1
 
  • Like
Reactions: Tam Cửu

Tam Cửu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng mười một 2017
976
1,999
211
22
Hải Dương
Đại học
Câu D: Dễ dàng thấy x>1/2 thì cả 2 số hạng đều dương, có thể dùng Cosy được luôn:
[tex]D=\frac{x-\frac{1}{2}}{3}+\frac{5}{2}.\frac{1}{x-\frac{1}{2}}+\frac{1}{6}\geq 2\sqrt{\frac{1}{3}.\frac{5}{2}}+\frac{1}{6}..[/tex]
Ở ý C: x>-1 không đảm bảo 2 số hạng đều dương nên không dùng Cosy ngay được, ta phải làm cho nó dương bằng cách:
[tex]C^2=\frac{9x^2}{4}+\frac{1}{x^2}+3\geq 2\sqrt{\frac{9}{4}}+3=6[/tex]
=>[tex]C\geq \sqrt{6}[/tex] hoặc C[tex]\leq -\sqrt{6}[/tex]
Do C[tex]\leq -\sqrt{6}[/tex] nên không thể tìm được min của C với điều kiện là x>-1
C .em ko hiểu sao lại cộng vs 3
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Cộng 3 là hệ số tự do từ đằng trước không dùng gì Cosy cả thì nó vẫn cộng ở đó thôi, chỉ dùng Cosy với 2 số hạng chứa x ở đằng trước
 
Top Bottom