Toán 8 Tìm GTLN

Trẩn Ngọc Thảo Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2020
199
431
51
16
Hà Tĩnh
THCS Lê Bình

Attachments

  • 1647153347899.png
    1647153347899.png
    3.7 KB · Đọc: 14
  • 1647153379487.png
    1647153379487.png
    11.7 KB · Đọc: 14
Last edited by a moderator:

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho hai số không âm a và b thỏa mãn $a+b\geq a^2+b^2$ . Tìm GTLN của biểu thức $S=2019+\left ( \dfrac{a}{a+1}+\dfrac{b}{b+1} \right )^{2020} $.Em cảmơnạ :rongcon27
Trẩn Ngọc Thảo LinhCó [imath]a+b\geq a^2+b^2\geq \dfrac{\left (a+b \right )^2}{2}[/imath]
[imath]\Rightarrow 0\leq a+b\leq 2[/imath]
Có [imath]0\leq \dfrac{a}{a+1}+\dfrac{b}{b+1}=2-\dfrac{1}{a+1}-\dfrac{1}{b+1}\leq 2-\dfrac{4}{a+b+2}\leq 2-\dfrac{4}{2+2}=1[/imath]
Do đó [imath]S=2019+\left ( \dfrac{a}{a+1}+\dfrac{b}{b+1} \right )^{2020}\leq 2019+1^{2020}=2020[/imath]

Đẳng thức xảy ra khi [imath]a=b=1[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn. Hoàn toàn miễn phí!
 

Trẩn Ngọc Thảo Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2020
199
431
51
16
Hà Tĩnh
THCS Lê Bình
Có [imath]a+b\geq a^2+b^2\geq \dfrac{\left (a+b \right )^2}{2}[/imath]
[imath]\Rightarrow 0\leq a+b\leq 2[/imath]
Có [imath]0\leq \dfrac{a}{a+1}+\dfrac{b}{b+1}=2-\dfrac{1}{a+1}-\dfrac{1}{b+1}\leq 2-\dfrac{4}{a+b+2}\leq 2-\dfrac{4}{2+2}=1[/imath]
Do đó [imath]S=2019+\left ( \dfrac{a}{a+1}+\dfrac{b}{b+1} \right )^{2020}\leq 2019+1^{2020}=2020[/imath]

Đẳng thức xảy ra khi [imath]a=b=1[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn. Hoàn toàn miễn phí!
kido2006anh ơi, giải thích em đoạn này với ạ
1647181072555.png
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Top Bottom