Toán 9 Tìm gtln

simple102bruh

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng sáu 2020
201
113
51
Hải Dương
:( bị đuổi học
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
17
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
1) Quy về tìm max của $A=x^2-2xy+y^2$
$+) y=0$ thì $x^2=\frac{1}{9}$
Suy ra $A=\frac{1}{9}$
$+)y \neq 0$ thì đặt $a= \frac{x}{y}$
Ta có [tex]A=x^2-2xy+y^2=\frac{x^2-2xy+y^2}{9x^2+y^2}=\frac{(\frac{x}{y})^2-2(\frac{x}{y})+1}{9(\frac{x}{y})^2+1}=\frac{a^2-2a+1}{9a^2+1}[/tex]
$\Rightarrow A(9a^2+1)=a^2-2a+1$
$\Leftrightarrow 9Aa^2+A=a^2-2a+1$
$\Leftrightarrow a^2(1-9A)-2a+(1-A)=0$
[tex]\Rightarrow \Delta ^{'}\geq 0[/tex]
$\Leftrightarrow 1-(1-9A)(1-A) \geq 0$
$\Leftrightarrow 10A-9A^2 \geq 0$
$\Leftrightarrow A(10-9A) \geq 0$
$\Rightarrow 0\leq A \leq \frac{10}{9}$
$\Rightarrow |x-y|=\sqrt{A}\leq \frac{\sqrt{10}}{3}$
Dấu bằng xảy ra khi $(x,y) \in\left \{ (\frac{1}{3\sqrt{10}},\frac{-3}{\sqrt{10}});(\frac{-1}{3\sqrt{10}},\frac{3}{\sqrt{10}})\right \}$
2) Hướng đi bài này y hệt bài 1, bạn thử tự làm đi
 
Top Bottom