Toán 9 Tìm GTLN

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TEX]\frac{1}{3}-P=\frac{x+\sqrt{x}+4-3(\sqrt{x}+1)}{3(x+\sqrt{x}+4)}=\frac{(\sqrt{x}-1)^2}{3(x+\sqrt{x}+4)} \geq 0 \Rightarrow P \leq \frac{1}{3}[/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi [TEX]x=1[/TEX].

Nếu có gì thắc mắc bạn có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức môn học khác tại đây.
 
Last edited:

Lan Chu

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tám 2021
86
126
31
17
Hà Nội
TH
[TEX]\frac{1}{3}-P=\frac{x+\sqrt{x}+4-3(\sqrt{x}+1)}{3(x+\sqrt{x}+4)}=\frac{(\sqrt{x}-1)^2}{3(x+\sqrt{x}+4)} \geq 0 \Rightarrow P \leq \frac{1}{3}[/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi [TEX]x=1[/TEX].

Nếu có gì thắc mắc bạn có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Chúc bạn học tốt.

bạn ơi, làm sao để biết số mình cần cộng hoặc trừ với P nhỉ??
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
bạn ơi, làm sao để biết số mình cần cộng hoặc trừ với P nhỉ??
Bạn dùng công thức nghiệm của phương trình bậc 2 hoặc mò để biết nhé :vv (Cách mò trâu lắm bạn, xác suất đúng cũng thấp nữa :vv)
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Bạn cho mình ví dụ dc ko nhỉ
Mình lấy ví dụ giống bài của bạn nhé

VD : P=a+1a2+a+4(a0)P=\frac{a+1}{a^2+a+4}(a\geq 0)
a2P+a(P1)+4P1=0\Leftrightarrow a^2P+a(P-1)+4P-1=0
Để phương trình có nghiệm thì Δ=(P1)24P(4P1)0\Delta =(P-1)^2-4P(4P-1)\geq 0
(5P+1)(3P1)013P15\Leftrightarrow (5P+1)(3P-1)\leq0 \\ \Leftrightarrow \frac{1}{3}\geq P\geq \frac{-1}{5}

Mà nếu bạn đã làm theo cách này rùi thì không cần tìm số cần cộng hoặc trừ với P đâu :vv (trong trường hợp bạn được sử dụng công thức có nghiệm nhé ^^)
 
Top Bottom